ผ้าห่อตัวทารกใครว่าไม่สำคัญ

ห่อตัวทารก -

ผ้าห่อตัวทารกใครว่าไม่สำคัญ

 

เป็นเวลา 9 เดือนที่ทารกค่อยๆ พัฒนาเจริญเติบโตขึ้นในครรภ์ของคุณแม่ ทารกจะลอยตัวอยู่ในถุงน้ำคร่ำ ซึ่งภายในน้ำคร่ำจะมีอุณหภูมิอุ่นๆ ทำให้ทารกรู้สึกสบาย และปลอดภัย ทารกจะใช้ช่วงระยะเวลาที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำนี้ในการพัฒนาร่างกาย รวมทั้งการกิน นอนหลับ ตื่น ขับถ่าย ดังนั้นภายในครรภ์ของคุณแม่จึงเปรียบเสมือนโลกใบน้อยๆ ของทารก

 

เมื่อทารกคลอดออกมาจากครรภ์ของคุณแม่ต้องมาเผชิญกับโลกภายนอกที่ทั้งใหญ่ และเสียงดัง ทารกจะยังไม่สามารถปรับตัวเข้ากับอากาศและอุณหภูมิที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับโลกภายในครรภ์ของคุณแม่ได้ ทำให้ทารกเกิดความหวาดระแวง กลัว โดยจะสื่อออกมาด้วยการส่งเสียงร้องไห้ และเพื่อให้ทารกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยเหมือนอยู่ในครรภ์ของแม่ จึงจำเป็นต้องมีผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิดสำหรับใช้ในการห่อตัว

ทำไมต้องใช้ผ้าห่อตัวทารก

จะสังเกตได้ว่าทารกแรกคลอดหลังจากทำความสะอาดร่างกายแล้ว จะมีการใช้ผ้าห่อตัวทารก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจกำลังสงสัยว่าทำไมจะต้องใช้ผ้าห่อตัวเด็กด้วยซึ่งเหตุผลของการห่อตัวเด็กก็เพราะในช่วงเดือนแรกหลังคลอด ทารกต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปจากครรภ์ของแม่ ทำให้ผ้าห่อตัวทารกจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญสำหรับทารกเป็นอย่างมากเพราะการห่อตัวสามารถช่วยกระชับแขนขาของทารกให้แนบแน่นกับลำตัวไม่ให้เคว้งคว้างทำให้ทารกรู้สึกเสมือนว่ากำลังนอนคู้ตัวอยู่ในครรภ์ของแม่ที่สำคัญยังช่วยลดอาการสะดุ้งตกใจจากเสียงดังรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเสียงคนคุยกัน หรือเสียงลม และการห่อตัวทารกยังช่วยให้เกิดความอบอุ่น ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ทารกไม่รู้สึกหนาวเย็น

วิธีการเลือกผ้าห่อตัวทารก

    ผ้าห่อตัวทารกมี 2 แบบ คือ ผ้าฝ้าย(Cotton) และ ผ้าขนหนู

 

    ผ้าฝ้าย ข้อดีคือ จะเก็บความอุณหภูมิได้ดีกว่าและมีการใช้งานได้นานกว่า ใช้ตอนกลางวันเหมาะ

 

    ผ้าขนหนู ข้อดีคือ สามารถดูดซับน้ำได้ดีกว่าผ้าคอตตอน ข้อเสียคือ เมื่อมีการใช้งานไปนานๆ เนื้อผ้าจะหลุดลุ่ยเสื่อมสภาพเร็วกว่าผ้าคอตตอน ใช้สำหรับหลังอาบน้ำหรือห่อตัวกลางคืนจะอบอุ่น

    

 

    ผ้าห่อตัวทารก ควรเลือกใช้งานให้เหมาะกับแต่ละสภาพอากาศ เช่น หากวันที่อากาศร้อน หรือต้องอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิค่อนข้างร้อน ควรเลือกใช้ผ้าห่อตัวทารกที่เนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าต้องไม่หนามาก และหากเป็นวันที่อากาศเย็น(หนาว) หรือต้องอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ(เย็นมาก) ควรเลือกใช้ผ้าห่อตัวทารกที่เนื้อผ้ามีความหนาพอที่จะเก็บความร้อนให้กับร่างกายทารกได้อย่างดี

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงได้ทราบถึงเหตุผลกันไปแล้วว่าทำไมผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิดถึงมีความสำคัญ ฉะนั้นก่อนที่ทารกน้อยจะคลอดออกมา ควรเตรียมหาซื้อผ้าห่อตัวเด็กที่เหมาะกับการใช้งานไว้ในรายการของใช้สำหรับเด็กอ่อนด้วยนะคะ

CR : enfa baby

 

shop ผ้าห่อเเบบต่างๆ ที่นี่