car seat, child seat, คาร์ซีท -

วิธีจัดการกับเจ้าตัวเล็กเมื่อต้องนั่งคาร์ซีทครั้งแรก

   

คาร์ซีทเป็นอุปกรณ์การเดินทางที่มีความจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับเด็ก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องพาลูกออกไปนอกบ้านตามลำพงบ่อยๆ คาร์ซีทจะช่วยให้การเดินทางปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่คุณแม่ก็คงจะทราบดีว่า ความหงุดหงิดไม่พอใจสามารถเกิดขึ้นได้กับเจ้าตัวเล็กได้ทุกเมื่อ รวมทั้งเวลาที่นั่งคาร์ซีทด้วยและเมื่อเจ้าตัวเล็กร้องไห้งอแงขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่ เสียงร้องไห้ของลูกก็อาจทำให้คุณแม่เสียสมาธิในการขับรถได้ ว่าแต่จะทำยังไงให้เจ้าตัวเล็กเป็นเด็กดีตลอดการเดินทาง หรือแม้ว่าจะหงุดหงิดงอแง คุณแม่ก็สามารถจัดการได้ง่ายๆ เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

            ก่อนที่คุณจะให้ลูกนั่งคาร์ซีทในรถให้นำคาร์ซีทมาให้เจ้าตัวเล็กนั่งเล่นในบ้านเพื่อสร้างความคุ้นเคยก่อน อาจจะช่วยลดความหงุดหงิดงอแงเวลาที่ต้องคาร์ซีทในรถได้

             
            การที่ลูกนั่งคาร์ซีทในรถเป็นครั้งแรกควรเลือกเวลาที่เจ้าตัวเล็กอารมณ์ดี และเป็นการเดินทางระยะสั้นๆ ก่อนเพื่อให้ลูกเกิดความคุ้นเคย และมีความรู้สึกที่ดีต่อการนั่งคาร์ซีท หากคุณให้ลูกนั่งจุ๊มปุ๊กอยู่ในคาร์ซีทนานๆ จะทำให้ลูกเบื่อ และต่อไปลูกจะปฏิเสธที่จะนั่งคาร์ซีทอีก

             
            หาของเล่นที่ลูกชอบติดรถไว้ เพราะเวลาที่เจ้าจอมยุ่งเกิดหงุดหงิดขึ้นมา ของเล่นชิ้นโปรดอาจช่วยให้ลูกเพลิดเพลินจนลืมความหงุดหงิดได้

             
            คุณควรหาซีดีเพลงสำหรับเด็กมาเก็บไว้ในรถด้วย เพราะเสียงเพลงเพราะๆ สามารถสยบเจ้าตัวเล็กมาได้นักต่อนักแล้ว

             
            สำหรับเจ้าตัวเล็กที่ฟันกำลังจะขึ้นก็เป็นธรรมดาที่ลูกจะหงุดหงิดงอแง ฉะนั้นถ้ามียางกัดสำหรับเด็กติดรถไว้ก็จะมีประโยชน์มาก

             
            ถ้ารถของคุณไม่ได้ติดฟิล์มกรองแสง ก็ควรหาผ้ามาแขวนไว้ที่กระจกป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวของลูก เพราะความร้อนของแสงแดดก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกหงุดหงิดงอแงได้

             
            ความสบายของคาร์ซีทก็มีผลต่ออารมณ์ของลูก ถ้าลูกนั่งแล้วรู้สึกอึดอัด แถมคุณแม่ยังรัดเข็มขัดให้แน่นอีก แบบนี้เป็นใครก็ต้องอารมณ์เสียแน่นอนค่ะ

             
            ถ้าลูกนั่งคาร์ซีทแล้วร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ ให้คุณลองสำรวจดูว่ามีอะไรทิ่มตำหรือหนีบส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายลูกอยู่หรือเปล่า ลูกปวดปัสสาวะหรืออุจจาระไหม หรือว่าหิวนมแล้ว สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เจ้าตัวเล็กหงุดหงิดงอแงได้ทั้งนั้นค่ะ

             
            หากเจ้าตัวเล็กเกิดแผลงฤทธิ์ขณะที่คุณกำลังขับรถอยู่ ให้หาที่ตอดรถก่อนแล้วจึงค่อยอุ้มลูกออกมาจากคาร์ซีท อย่าอุ้มลูกออกมาจากรถขณะที่รถติดแล้วให้ลูกนั่งตักขณะที่คุณกำลังขับรถ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้วต่อไปเจ้าตัวเล็กจะไม่ยอมนั่งคาร์ซีทอีก


    เป็นอย่างไรบ้างคะ พอจะมีวิธีไหนที่เข้าตาบ้างหรือเปล่าลองนำไปใช้ดูนะคะ อาจจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กเป็นมิตรกับคาร์ซีทมากขึ้นก็ได้ค่ะ

     

    ที่มา: นิตยสารบันทึกคุณแม่