สาเหตุอาการนอนสะดุ้ง นอนผวา ในเด็กแรกเกิด พร้อมวิธีแก้ไข

สาเหตุอาการนอนสะดุ้ง นอนผวา ในเด็กแรกเกิด พร้อมวิธีแก้ไข

#นอนสะดุ้ง #นอนผวา #ลูกนอนผวา #ลูกนอนสะดุ้ง #อาการนอนสะดุ้ง #หมอนกันสะดุ้ง #ผ้าห่มกันสะดุ้ง #ผ้าห่อตัว #ผ้าห่อตัวกันสะดุ้ง #ถุงนอนกันสะดุ้ง #ถุงนอนเด็กทารก #ถุงนอน #ผ้าห่อตัวสำเร็จ

 

 

สาเหตุอาการนอนสะดุ้ง นอนผวา ในเด็กแรกเกิด พร้อมวิธีแก้ไข

          วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องอาการนอนสะดุ้ง นอนผวาในเด็กแรกเกิด ที่หลายบ้านนั้นมักจะเจอกับปัญหาเหล่านี้ เพราะเมื่อลูกๆ คลอดออกมาแรกเกิดนอนๆ อยู่จะสังเกตได้ว่า ลูกน้อยนั้นนอนสะดุ้ง บางรายลูกน้อยนอนสะดุ้งเฉยๆ ไม่ถึงกับตื่นมาร้องไห้ แต่ในบางราย นอนสะดุ้ง นอนผวา แล้วตื่นขึ้นมาร้องไห้งอแง ทำให้หลับสนิทไม่ต่อเนื่อง เมื่อลูกหลับได้ไม่ยาว ก็จะทำให้แม่ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะช่วงเวลาที่ลูกนอน เป็นช่วงเวลาที่มีค่ามากๆ ของคนเป็นแม่นั่นเอง

 

#นอนสะดุ้ง #นอนผวา #ลูกนอนผวา #ลูกนอนสะดุ้ง #อาการนอนสะดุ้ง #หมอนกันสะดุ้ง #ผ้าห่มกันสะดุ้ง #ผ้าห่อตัว #ผ้าห่อตัวกันสะดุ้ง #ถุงนอนกันสะดุ้ง #ถุงนอนเด็กทารก #ถุงนอน #ผ้าห่อตัวสำเร็จ          ทารกนั้นจะมีอาการนอนสะดุ้ง นอนผวาอยู่ในช่วงแรกเกิด ไปจนถึง 2-3 เดือน ไม่ว่าจะเป็นการนอนกลางวัน หรือการนอนกลางคืน ก็จะมีอาการสะดุ้ง อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่ระบบประสาทอัตโนมัติที่เรียกว่า Moro Reflex ซึ่งเกิดจากการโดนกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็น แสงสว่าง เสียง หรือสิ่งเร้าต่างๆ ที่มากระตุ้นตัวลูก ทำให้ลูกนั้นเกิดการตอบโต้ขึ้นมาได้ ซึ่งอาการนอนสะดุ้งนั้นเป็นอาการปกติในเด็ก ไม่ถือว่าเป็นอาการผิดปกติใดๆ เด็กทุกคนสามารถเป็นได้ แล้วจะหายเอง เมื่อช่วงเวลาผ่านไป และไม่มีผลเสียต่อการพัฒนาการของลูกน้อยแต่อย่างใด

          เมื่อลูกมีอาการนอนสะดุ้ง นอนผวา พ่อแม่ก็ไม่นิ่งนอนใจ ต้องหาวิธีรับมือ หรือวิธีแก้ เพื่อให้ลูกน้อยนั้นนอนหลับสนิท นอนหลับได้ยาว วิธีแก้อาการนอนสะดุ้งคือต้องลดสิ่งกระตุ้น หรือสิ่งเร้าที่จะทำให้ลูกน้อยนอนสะดุ้ง

 

วิธีลด และป้องกันอาการนอนสะดุ้งในเด็กแรกเกิด


          การกระตุ้นทางเสียง เสียงที่ดังเกินไป การนอนในห้องที่เงียบสงบ จะช่วยได้ หรือห้องที่เงียบเกินไปก็จะไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ อาจจะช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ง่ายกว่าโดยการเพิ่มเสียงหัวใจแม่ เสียงเพลงกล่อมนอน พวกเสียง White Noise ก็จะช่วยลดอาการสะดุ้ง ทำให้นอนหลับได้สนิท และเข้าสู่ภาวะหลับสนิทได้ไวยิ่งขึ้น

          ลดการกระตุ้นทางแสง แสงสว่างจ้าทำให้ลูกน้อยนอนสะดุ้งได้ง่าย เพราะตอนเขาอยู่ในครรภ์มารดา เขาอยู่ในพื้นที่มืด พอออกมาเจอแสงสว่าง ทำให้เขาสะดุ้งได้ง่าย ผวาได้ง่ายนั่นเอง การทำห้องนอนให้มืด หรือลดแสงสว่างในตอนกลางวันลงได้ ก็จะช่วยได้เยอะเลย

          การใช้หมอนกันสะดุ้ง เรื่องนี้ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน หมอนกันสะดุ้ง คือหมอนที่มีน้ำหนักพอเหมาะกับตัวลูกน้อย วางทับตรงหน้าอก ทำให้เขานั้นนอนได้สนิทขึ้นนั่นเอง

          การใช้ผ้าห่อตัวกันสะดุ้ง ผ้าห่อตัวกันสะดุ้งในยุคนี้ก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าห่อตัวแบบห่อเอง หรือผ้าห่อตัวแบบสำเร็จ ก็สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการ ความสะดวกสบายของคุณแม่แต่ละบ้าน

          ถุงนอนกันสะดุ้ง เหล่าถุงนอนกันสะดุ้งนั้นเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยได้ นอกจากจะให้ความอบอุ่นแล้ว ยังช่วยลดอาการสะดุ้งได้อีกด้วย แถมยังใช้ง่าย เพราะเขาทำมาแบบถุงนอนแล้ว ใช้งานง่าย

          การห่อตัว การห่อตัวด้วยผ้าห่อตัว ผ้าห่ม ผ้าอ้อม หรือผ้าชนิดใดๆ ก็ตาม ก็สามารถลดอาการนอนสะดุ้งได้เช่นเดียวกัน นอนด้วยการห่อตัวทำให้ลดอาการผวาลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เด็กจะนอนคล้ายๆ นอนในครรภ์แม่

          เชื่อว่าคุณแม่หลายคนนั้นก็ต้องเล็งไว้แล้วว่าจะใช้วิธีไหนในการลดอาการนอนสะดุ้งของลูกน้อย แต่อาการเหล่านี้ไม่นานก็จะหายไปตามอายุของน้องนั่นเอง ไม่ต้องเป็นกังวลกันนะคะ เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกคนค้า