ทำความรู้จักกับ Baby Led Weaning (BLW.)

ทำความรู้จักกับ Baby Led Weaning (BLW.)

#BLW  #ทานเอง  #ลูกหยิบทานเอง  #ฝึกลูกทานเอง  #ทานอาหารเอง  #อาหารลูกน้อย #ลูกน้อยฝึกทาน  #BLWคืออะไร  #อาหารเด็ก6เดือน

 

ทำความรู้จักกับ Baby Led Weaning (BLW.)

          เชื่อว่าแม่ๆ หลายยคนนั้นจะต้องได้ยินคำว่า BLW. มาพอสมควรแล้ว เพราะว่าช่วงนี้กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าแม่ๆ ที่เลือกวิธีการทานอาหารของลูกเป็นวิธีการโดยใช้ BLW. หรือการหัดให้ลูกหยิบทานเองนั่นเอง

          ว่าด้วยก่อนหน้านี้ เวลาที่เราเลี้ยงลูก จะมีการทำอาหารให้ลูกกิน โดยการทำเป็น Puree หรือการนำเอาหารมาปั่น ทำให้เป็นซุปเหลวๆ มีความหยาบแตกต่างกันออกไปตามช่วงเวลาของเด็กในแต่ละวัย แต่ว่าการให้ทานแบบนั้นก็เป็นข้อดีหลายอย่าง แต่ การทานแบบ BLW. ก็มีข้อดีที่น่าลองเช่นเดียวกัน

          ไม่ว่าลูกน้อยของเรานั้นจะใช้วิธีการทานแบบ Puree หรือ BLW. ก็ต้องเกิดจากการสังเกตของแม่ๆ ว่าลูกน้อยนั้น ชอบการทานอาหารแบบไหนมากกว่ากัน และไม่จำเป็นว่าเลือกแบบใดแบบหนึ่งแล้ว จะต้องให้ลูกกินแบบนั้นไปตลอด สามารถให้ลูกนั้นทานสลับระหว่าง Puree และ BLW. ได้ ไม่มีข้อผิดใดๆ ทั้งสิ้น

ทำไมจึงต้องมีวิธีการทานอาหารแบบ BLW.

          โดยปกติแล้วพ่อแม่นั้นจะรับรู้มาเป็นเวลานานสำหรับวิธีการป้อนอาหารลูกน้อย วัย 6 เดือนขึ้นไป ว่าจะต้องทานเป็นอาหารเหลว หรือแบบ Puree ที่จะต้องมีคนป้อน ทานอาหารจากการป้อน ทานอาหารจากช้อน ซึ่งการทำแบบนี้ พ่อแม่หลายคนมักจะเจอกับปัญหา ลูกๆ ไม่ยอมกินอาหารจากช้อนที่ป้อน เลือกทาน กินยาก แถมพ่อแม่จะต้องเดินป้อน วิ่งตามป้อนข้าวลูกน้อยไปเรื่อยๆ

          ซึ่งวิธีการป้อนอาหารลูกเป็นหลักนั้น เหมาะกับลูกที่กินง่าย ไม่เลือกทาน ป้อนอะไรให้ก็ทาน แต่จะไม่เหมาะกับลูกน้อยที่ห่วงเล่น ชอบเดิน ชอบวิ่ง ทานยาก หลอกล่อให้ทานกว่าจะได้แต่ละคำ เหนื่อยทั้งคนป้อนทั้งคนทานกันเลยทีเดียว

          ทำให้ BLW. กลายมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ลูกน้อยนั้นทานอาหารได้ง่ายขึ้น เพราะเขานั้นจะได้เลือกอาหารที่เขานั้นชอบ ที่เขาอยากทาน ได้มองเห็นอาหารต่างๆ แถมยังไม่ต้องวิ่งตามป้อนลูกอีกด้วย

BLW. ช่วยอะไรลูกน้อยบ้าง

ฝึกพัฒนาการและประสาทสัมผัส

          เพราะลูกน้อยจะได้มีการสัมผัสหยิบจับอาหารเอง ให้เขานั้นได้เรียนรู้สัมผัสกับรสชาติที่แตกต่าง ได้มีการพัฒนาในเรื่องการเคี้ยว รวมไปถึงประสามสัมผัสทั้งในด้านการใช้กล้ามเนื้อประสานกับสายตา เพราะจะต้องมองอาหาร แล้วก็ต้องเล็งแล้วใช้มือในการหยิบจับอาหารนั่นเอง ช่วยในเรื่องการรับรู้รส และกลิ่น สอมงจะทำการจดจำรสและกลิ่นของอาหารต่างๆ รวมกับหน้าตาของอาหารนั้นๆ ถือว่าได้พัฒนาการของลูกน้อยได้ดีเลยทีเดียว

ฝึกการช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่เด็ก

          การเริ่มต้นทานอาหารเอง ด้วยการหยิบ การทานเอง เป็นการเริ่มต้นที่ดีของการเริ่มเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง และเป็นจุดเริ่มต้นของการฝึกเรื่องอื่นๆ ของลูกด้วย

ฝึกวินัยในการกิน

          เนื่องจากว่าการทาน แบบ BLW. ลูกน้อยจะทานร่วมกับพ่อแม่ เขาจะได้ซึมซับบรรยากาศในการทานอาหารร่วมกับผู้อื่นร่วมด้วย เวลาทานอาหารของเขาจะปรับตามความเร็ว ความช้า ของคนที่ทานร่วมด้วย

ลูกน้อยจะรู้จักความรู้สึกของการหิว อิ่ม

          เมื่อเขาได้เลือกอาหารทานด้วยตัวเอง เขาจะรู้ได้ในทันทีว่าเขานั้นอิ่ม หรือหิวมากแค่ไหน เขาจะทานเองได้ ทานตามความหิวของตัวเอง อิ่มก็พอ และหากมีการเริ่มหัดทานผักตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้เขานั้นไม่โดนบังคับให้ทานผักในภายหลังนั่นเอง

ลูกน้อยรู้สึกสนุก มีอิสระ

          ลูกน้อยได้เลือกทานเอง มีของหลากหลายให้เลือกหยิบ เลือกทาน เขาจะสนุกกับการทานอาหาร และรู้สึกเป็นอิสระทั้งในด้านความคิด และการตัดสินใจที่จะทานหรือไม่ทานสิ่งใดบ้างนั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเตรียมอาหารปั่นบด

          แน่นอนว่า การเตรียมอาหารแบบ BLW. มักจะง่ายกว่าการเตรียมอาหารแบบ Puree นั่นจะเป็นการทำให้ลดความเหนื่อยล้าของพ่อแม่ลงได้เยอะ แถมประหยัดเวลาในการเตรียมอาหารให้ลูกน้อยอีกด้วย

          การเลือกวิธีการทานอาหารของลูกน้อยนั้นจะต้องเลือกตามความเหมาะสมสำหรับช่วงวัย พัฒนาการของลูกน้อย และลักษณะนิสัยของลูกด้วย และไม่จำเป็นว่าเลือกแบบใดแบบหนึ่งแล้ว จะต้องเลือกแบบนั้นไปตลอด สามารถให้ลูกทานได้หลากหลายแบบ ฝึกหลายๆ แบบได้ ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับแบบใดแบบหนึ่ง

          การที่ลูกได้ทานอาหารที่หลากหลาย เป็นการฝึกให้เขาได้รับสารอาหารที่หลากหลาย มีภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น และทำให้เขานั้น ได้ทานของอร่อยได้หลากหลายอีกด้วย คุณแม่คุณพ่อก็ลองศึกษากันดูนะคะ นี่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการทานอาหารของลูกน้อยค่ะ