babyfood RSS

babyfood, อาหารเด็ก -

วิธีรับมือลูกน้อยกินยาก ลูกน้อยกินยาก คำนี้คุณแม่ต้องเจอบ่อยๆ เพราะการกินยากของลูกน้อยนั้น ทำให้คุณแม่ปวดหัว เด็กๆ มักจะมีช่วงเวลานึงที่เริ่มจะทานยาก จะต้องไม่ทำให้ลูกเป็นเด็กกินยากตั้งแต่เด็กๆ ให้เขากินอาหารที่หลากหลาย จะได้ทานอาหารได้หลากหลายเช่นกัน                            

Read more

babyfood, babyfun, babymoov, babytalk, bambigarden, bebon, child development, infantino, การดูแลครรภ์ -

            เสียงดนตรี เสียงเพลง หรือบทเพลงต่างๆ นั้น เป็นเสียงที่มีอยู่ในทุกๆ ช่วงวัย พูดไม่ได้ว่าเราจะขาดเสียงเพลงไปไม่ได้เลย ในแต่ละช่วงวัย เสียงเพลง เสียงดนตรี คือท่วงทำนองในการบรรเลงควบคู่ไปกับจังหวะชีวิต ตอนเด็กที่เพิ่งออกจากท้องแม่ ก็ได้ยินเสียงเพลงกล่อมเด็ก เสียงเพลงกล่อมนอน หรือแม้แต่เพลงกล่อมเด็กที่ออกมาจากปากของแม่ พอช่วงวัยที่เริ่มเป็นเด็กเล็กก็เปลี่ยนเป็นเพลงที่มีเนื้อร้อง มีทำนองที่สนุกสนานดึงดูดความสนใจขึ้นมาหน่อย เมื่อวัยเริ่มผ่านไปถึงช่วงวัยว้าวุ่น เริ่มมีความรัก บทเพลงที่ฟังก็เริ่มเปลี่ยนไป เมื่อใดที่รักนั้นพ้นผ่านไป บทเพลงที่ฟังนั้นก็เริ่มเศร้าลง บทเพลง เสียงเพลง ดนตรีบรรเลง ต่างก็อยู่กับเราในทุกๆ ช่วงอายุจริงๆ           ดังนั้นเราจะมาพูดถึงเรื่องของเสียงเพลง หรือเสียงดนตรี ในช่วงวัยแรกเกิด หรือวัยทารก จริงๆ แล้วเด็กนั้นจะได้ยินเสียงมาตั้งแต่ในท้องแม่ สังเกตุได้จากที่เรานั้นสามารถใช้เครื่องมือที่ช่วยฟังเสียงของลูกในท้องตัวเองได้ และบางเครื่องมือสามารถทำให้แม่และลูกในท้องนั้นได้ยินเสียงของกันและกัน และสามารถทำให้คุณแม่ฟังเพลงไปพร้อมกับลูกน้อยในท้องได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถใช้จุดนี้มาเป็นข้อดีในเรื่องของการกระตุ้นการรับรู้ของเด็กตั้งแต่อยู่ในท้องเลยก็ได้           จากเมื่อก่อนนั้นเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ มักจะร้องเพลงกล่อมเด็ก หรือคุยกับลูกน้อยในท้องเบาๆ จากนั้นก็รอดูการตอบสนองต่อเสียงที่เราส่งไปถึงลูกในท้อง อาจจะตอบกลับมาด้วยการดิ้นของเด็กในท้อง เพราะเขาได้ยินเสียงเรา เสียงของแม่คือสิ่งเร้าที่จะทำให้ลูกนั้นดิ้นเพื่อตอบสนองนั่นเอง เด็กบางคนอาจจะเตะ ต่อย ดิ้นรุนแรงเมื่อเขาได้ยินเสียงของแม่ นั่นก็คือการตอบสนองต่อเสียงกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ แต่ในปัจจุบันนั้น มีเสียงดนตรี มีเสียงเพลงกล่อมเด็ก มีดนตรีบรรเลง สำหรับเปิดให้เด็กฟังตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้ว ก็สามารถเปิดให้ลูกน้อยในท้องฟัง เพื่อกระตุ้นการรับรู้ของลูกน้อยได้          หลังจากที่ใช้เสียงเพลงกระตุ้นการรับรู้ของลูกน้อยในท้องแล้ว เมื่อลูกน้อยออกมาดูโลกใบใหญ่นี้ เสียงเพลงยังเป็นสิ่งสำคัญต่อพวกเขาอย่างต่อเนื่อง ไปดูกันว่า เสียงเพลงแต่ละจังหวะนั้น สำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร เสียงเพลงในช่วงก่อนนอน           เสียงเพลงที่เราจะใช้เปิดให้ลูกฟังในช่วงก่อนนอนนั้น สามารถเปิดจังหวะช้าๆ ให้ลูกฟังได้ จะเป็นเพลงบรรเลง หรือเสียงดนตรีก็ได้ หรือจะเป็น ซิมโฟนีท่อนที่ 2 โมสาร์ท หรือเพลงของนักดนตรีชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเสียงเพลงกล่อมเด็กก็ได้ เพราะเสียงเหล่านี้จะมีคลื่นเสียงทำให้คลื่นสมองนั้นพัฒนา ทำให้เซลล์ประสาทของเด็กนั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เด็กมีสมาธิ ทำให้เกิดการพัฒนาการเรียนรู้ที่ดีต่อไป เสียงเพลงในช่วงที่ลูกตื่น...

Read more

babyfood, พัฒนาการลูกน้อย -

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสำหรับหนูน้อย Avocado Oatmeal สำหรับหนูน้อยวัย 1 ปีขึ้นไปจ้า อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1. เครื่องปั่นนึ่งอาหาร 5 in 1  Nutribaby จาก Babymoov 2. ผลAvocado organic  1 ลูก    ประโยชน์ ของผลอโวคาโด วิตามินสูง ประกอบด้วย วิตามิน เอ(เบต้าแคโรทีน)  ช่วยบำรุงสายตา  วิตามินบีช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก วิตามินซีช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน  และโดยเฉพาะวิตามินอี ซึ่งเป็นสาร antioxidant ที่มีคุณค่าในการปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลพิษทางอากาศ น้ำ และอาหาร ป้องกันร่างกายจากโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ และโรคหัวใจ   อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม โพแทสเซียม โฟเลต ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะโฟเลตนั้น เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากโฟเลตเป็สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและสร้างเนื้อเยื่อของทารก คนไทยสมัยก่อนใช้กล้วยเป็นอาหารเลี้ยงทารก อะโวคาโดก็เช่นกันสามารถใช้เป็นอาหารเลี้ยงทารกได้โดยอาจใช้เนื้ออะโวคาโดสุกป้อนเด็กทารกโดยตรงหรือผสมกับกล้วยน้ำว้าสุกอัตราส่วน  1:1 โปรตีนสูงกว่าผลไม้สดอื่น ๆ ประมาณ 0.8 – 1.7 %   โดยให้ค่า พลังงานความร้อนต่อร่างกายสูงแต่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเยื่อใยสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย   3. ธัญพืชอบกรอบปลอดสารพิษจมูกข้าวสาลี   ประกอบไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น เยื่อหุ้มเมล็ด (Bran) เนื้อเมล็ด   (Endosperm) และจมูกข้าว (Germ)อุดม ไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามธรรมชาติ อาทิ   ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เเละสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ PLUS จมูกข้าวสาลี   (Organic Wheat Germ)   Whole grain คืออะไร   whole Grain...

Read more