cutebaby RSS

babyfun, cutebaby, post-pregnancy, พัฒนาการลูกน้อย -

สิ่งที่สำคัญที่สุดขอวัยเด็ก ก็คือ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ถึงแม้บางเวลา สภาพอากาศหรือสิ่งแวดล้อมอาจทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว แต่อย่ากังวลไปค่ะ เรามีเทคนิคกล่อมเด็กมากมายมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้ลูกน้อยนั้นหลับง่ายกว่าเิดิมค่ะ   เทคนิคการกล่อมเด็กให้หลับง่าย     ควบคุมระดับเสียงในบ้าน   ไม่ให้มีเสียงดังจนเกินไป เปิดเพลงกล่อมเด็กเบาๆซึ่งเป็นการกล่อมเด็กให้นอนได้ดีไม่น้อย   การให้ความรักความอบอุ่นกับลูกน้อย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้เด็กคุ้นเคยกับคุณพ่อคุณแม่   ลูบบนร่างกายของเด็ก บริเวณท้ายทอย บริเวณหน้าผากจะช่วยให้เด็กนอนหลับได้เร็วขึ้น   ไกวเปล ช่วยทำให้เด็กนอนหลับได้ง่ายโดยเพิ่มตัวช่วยด้วยการแขวนโมบายไว้ด้านบน   หยดน้ำหอมที่คุณแม่ใช้เป็นประจำ ที่มุมของผ้าห่มของเด็กจะช่วยให้เด็กหลับได้ เพราะเด็กจะรู้สึกถึงความอบอุ่นเหมือนคุณแม่อยู่ใกล้ๆตลอดเวลา   เหน็บชายผ้าห่มให้รัดตัวเด็ก จะช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่นเหมือนกับอยู่ในครรภ์มารดาวิธีนี้ช่วยให้เด็กนอนหลับได้อย่างยาวนาน           ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.care.co.th              รูปภาพจาก  http://www.vcharkarn.com

Read more

babyfun, cutebaby, แต่งห้องลูกน้อย -

สีฟ้า ช่วยกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์     สีแดง ดึงดูดความสนใจให้มุ่งมั่นในรายละเอียดทำให้มีสมาธิและสนใจในรายละเอียด   สีชมพู เป็นสีที่มีลักษระปลอบประโลมให้จิตใจและความรู้สึกต่างๆสงบลงในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกของการมีน้ำใจดี จิตใจกว้างขวาง อบอุ่นและทะนุถนอมสีส้ม เป็นสีแห่งความเบิกบานและความรื่นเริ่งเป็นความรู้สึกที่อิสระและได้รับการปลดปล่อยสีขาว เป็นสีที่หมายถึงความบริสุทธิ์อย่างยิ่ง จัดอยู่ในกลุ่มของการปกป้อง สร้างสันติ สบาย ช่วยบรรเทาอารมณ์ตกใจหรือหวาดวิตก ส่งเสริมให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ มีพลังทางความคิดและจิตใจขอบคุณข้อมูลจาก www.ตกแต่งบ้าน.net

Read more

babyfun, cutebaby, พัฒนาการลูกน้อย -

กางเกงฝึกขับถ่าย ลาย Helicopter จาก Pop-in Size S-XL   มาลองดูข้อดีของการฝึกกันนะค่ะ   การเริ่มฝึกให้ลูกใช้ห้องน้ำ คุณแม่อาจเลือกใช้เป็นกระโถนให้เขานั่ง หรืออาจหาฝารองชักโครกสำหรับเด็ก เพราะเด็กบางคนชอบที่จะมีกระโถนเป็นของตนเองในขณะที่บางคนชอบนั่งชักโครกแบบผู้ใหญ่ ซึ่งคุณแม่สามารถหาฝารองนั่งชักโครกสำหรับเด็กมาให้เค้านั่งได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเห็นว่าเด็กเริ่มไม่อยากนั่งกระโถนก็ลองเปลี่ยนให้นั่งชักโครกโดยใช้ฝารองนั่งชักโครกแทน (หรือสลับกัน)  เมื่อคุณแม่คิดว่า ลูกน้อยของคุณพร้อมแล้วสำหรับการฝึกการใช้ห้องน้ำ ก็ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ต่อไปนี้ถ้าลูกไม่ได้ใส่ผ้าอ้อมแล้วเวลาจะปัสสาวะก็ต้องนั่งกระโถนแทน และเนื่องจากผ้าอ้อมสำเร็จรูปช่วยปกป้องความชื้น ดังนั้น ในตอนเริ่มต้นคุณอาจใช้ผ้าอ้อมชนิดพิเศษแบบ “Wetness liners” ที่ทำให้ลูกรู้สึกถึงความเปียกชื้นบ้างเพื่อเขาจะได้รู้สึกเหนอะหนะและรำคาญ แต่คุณแม่ต้องระวังไม่ให้เกิดผื่นแดงจากผ้าอ้อมและความชื้น อาจลองใช้ขี้ผึ้งที่ช่วยป้องกันผื่นแพ้จากความชื้นและการระคายเคืองให้กับเขาด้วย กางเกงฝึกขับถ่าย ลาย Tulip จาก Pop-in Size S-L   คุณแม่อาจจะเปลี่ยนวิธีโดยลองให้ลูกคุณใส่กางเกงในเพื่อฝึกสอนการใช้ห้องน้ำ แต่ว่า อาจจะต้องเจอกับปัญหาที่ลูกคุณขับถ่ายออกมาก่อนที่จะเข้าห้องน้ำทัน เมื่อคุณเปลี่ยนมาให้ลูกใส่กางเกงในแทนผ้าอ้อมสำเร็จรูป  สัญญาณต่อไปนี้แสดงให้เห็นว่าลูกคุณพร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนมาใส่กางเกงในแทนผ้าอ้อมสำเร็จรูป   • ถอดกางเกงและผ้าอ้อมออกได้โดยไม่ต้องให้คุณช่วย • รู้ตัวว่าต้องการจะปัสสาวะหรือต้องการถ่ายอุจจาระ (ในเวลาที่ใส่ผ้าอ้อม) และสามารถบอกคุณแม่ได้ • สังเกตเห็นคุณแม่หรือคนในครอบครัวใช้ห้องน้ำ • อยากนั่งและพยายามใช้กระโถน  เมื่อคุณแม่สังเกตเห็นว่า ลูกน้อยรู้ว่าเขาควรจะทำอย่างไรถ้าไม่ได้ใส่ผ้าอ้อมแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ คุณแม่ควรจะสอนให้ลูกสวมกางเกงใน โดยอธิบายให้ลูกคุณเข้าใจว่า เขากำลังจะได้ใส่กางเกงในเหมือนเด็กโตๆ และให้โอกาสเขาได้เลือกกางเกงในที่อยากจะใส่เองเพื่อที่เขาจะได้รู้สึกว่ามีส่วนร่วม  แต่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการสอนเวลาที่เด็กกำลังเจอการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของเขา เช่น เวลาที่ย้ายไปอยู่ที่ใหม่ หรือการที่มีน้องที่เกิดใหม่อยู่ในบ้าน เป็นต้น คุณแม่ควรเลือกเวลาที่เด็กคุ้นเคยกับชีวิตประจำวันแล้ว   ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.anmum.com/th/main.aspx?sid=2298&sva=6  

Read more

babyfun, cutebaby, post-pregnancy, สุขภาพ -

  มะเขือเทศ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Lycopersicon esculentum Mill.) เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มะเขือเทศขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศผลหนึ่งจะมีวิตามินเอราว 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีโปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด มะเขือเทศมีสารที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ดังนั้นจึงใช้เป็นยารักษาโรคที่เกี่ยวกับปากที่เกิดจากเชื้อราได้ มะเขือเทศมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ คือ ไลโคปีน ที่มีคุณสมบัติสามารถลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ หากทานมะเขือเทศ 10 ครั้ง/สัปดาห์ จะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45% นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีบีตา-แคโรทีน และฟอสฟอรัสมาก ที่มะเขือเทศมีรสชาติอร่อยนั้น เพราะมีกรดอะมิโนที่ชื่อกลูตามิคสูง กรดอะมิโนนี้เองเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้อาหาร ทั้งยังเป็นกรดอะมิโนตัวเดียวกับที่อยู่ในผงชูรสด้วย รักษาสิว สมานผิวหน้าให้เต่งตึง โดยใช้น้ำมะเขือเทศพอกหน้า หรืออาจจะนำมะเขือเทศสุกฝานบาง ๆ แปะบนใบหน้า จะช่วยให้ผิวหน้าอ่อนนุ่ม ในผลมะเขือเทศมีสารจำพวก แคโรทีนอยด์ ชื่อไลโคพีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารสีแดง และวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค โดยเฉพาะวิตามินเอ และวิตามินซี มีในปริมาณสูง มีกลดมาลิค กรดซิตริก ซึ่งให้รสเปรี้ยว และมีกลูตามิค (Glutamic) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารบีตา-แคโรทีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เป็นต้น มะเขือเทศมีสรรพคุณทางยาค่อนข้างสูง เพราะมะเขือเทศมี วิตามินพี (citrin) ซึ่งจะช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด มะเขือเทศยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะจึงสามารถแก้อาการความดันโลหิตสูงมะเขือเทศมีวิตามินเอจึงสามารถรักษาโรคตาได้ ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือมีวิตามินซีมากทำให้สามารถป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยระบบการย่อยและช่วยการขับถ่ายอุจจาระอีกด้วย ช่วยบำรุงผิวลดริ้วรอย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น และยังสามารถต้านมะเร็งได้ด้วย ซอสมะเขือเทศสามารถนำมาใช้หมักผมได้ โดยจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนไปของสีผมอันเนื่องมาจากการว่ายในน้ำในสระที่มีคลอรีน และยังนำมาใช้ขัดเครื่องประดับเงินชิ้นโปรดของคุณให้เงางามได้เหมือนเดิม [1] ประโยชน์ของมะเขือเทศ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัย น้ำมะเขือเทศช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ช่วยเสริมคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง มีวิตามินเอซึ่งมีส่วนชวยบำรุงสายตา มะเขือเทศ มีบีตาแคโรทีน และฟอสฟอรัสในปริมาณมาก มะเขือเทศช่วยในการรักษาสิว ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้า หรือฝานบางๆแล้วนำมาแปะหน้าก็ได้ ช่วยทำให้ผิวหน้าเต่งตึงสดใส...

Read more

babyfun, cutebaby, สุขภาพ -

เมื่อตื่นนอน อย่าเพิ่งพรวดพราดตัวเองขึ้นจากที่นอนค่ะ เนื่องจากเรานอนระนาบมานานทั้งคืน ต้องกระตุ้นเซลล์ในร่างกายและอวัยวะข้อต่อเสียก่อน  เพื่อสุขภาพที่ดี เรามี 5 ลำดับวิธี ปลุกเซลล์ในร่างกายยามเช้า เหมาะสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ มาฝากค่ะ    1. ขยับนิ้วเท้า ก่อนลุกจากที่นอน ค่อยๆ ขยับนิ้วเท้า ด้วยการขยุ้มนิ้วเท้าเข้าหาฝ่าเท้า แล้วเหยียดออก ทำ 3-4 ครั้ง 2. หมุนข้อเท้า วาดเป็นวงไปทางซ้าย แล้ววาดย้ายไปทางขวา 3. พลิกตัวไปมา หรือเหยียดขาแขนให้รู้สึกสบายก่อน 4. ชันตัว ลุกขึ้นในท่านั่ง อย่าลุกพรวดพราด 5. โยคะแบบง่าย ถ้าไม่รีบร้อน ขยับแข้งขาหรือทำโยคะสบายๆ สักหน่อย   เพียงง่ายๆ แค่นี้ ก็กระปรี้กระเปร่า ไม่งัวเงีย เรียกว่า “ตื่นเต็มตื่น” พร้อมลุยออกไปทำงานแล้ว ที่มาจาก  หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการ

Read more