DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN

child development, costume, dojo, pretend play, พัฒนาการลูกน้อย -

DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN

DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN
ไอเดียการละเล่น และกิจกรรมต่างๆในละครฉากเล็กของเด็ก

ในเมื่อมันดีย์ขนาดนี้ ในฐานะพ่อแม่ ผู้ปกครอง พี่เลี้ยง จะไม่ให้เล่นก็กะไรอยู่ และถ้ายิ่งเด็กๆได้เล่นสมมติในที่ๆใกล้หูใกล้ตาเรา ก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจนถึงพัฒนาการกันเลยทีเดียว และเรามั่นใจว่าเมื่อพวกคุณได้รับรู้ ได้สัมผัสกับความคืบหน้าที่ดีขนาดนี้ก็คงอดไม่ได้ที่จะสรรหาวิธีเล่นต่างๆ มาให้น้องๆ เพื่อพัฒนาการ การเรียนรู้ และความสนุก ที่ต่อเนื่อง (ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของน้องในภายภาคหน้าอีกด้วย)

 DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN ไอเดียการละเล่น และกิจกรรมต่างๆในละครฉากเล็กของเด็ก ถ้ายิ่งเด็กๆได้เล่นสมมติในที่ๆใกล้หูใกล้ตาเรา ก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจนถึงพัฒนาการกันเลยทีเดียว และเรามั่นใจว่าเมื่อพวกคุณได้รับรู้ ได้สัมผัสกับความคืบหน้าที่ดีขนาดนี้ก็คงอดไม่ได้ที่จะสรรหาวิธีเล่นต่างๆ มาให้น้องๆ เพื่อพัฒนาการ การเรียนรู้ และความสนุก ที่ต่อเนื่อง (ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของน้องในภายภาคหน้าอีกด้วย)

ตัวอย่างแนวคิดเบาๆเราไปดูกัน

 • สร้างสรรค์เรื่องราวมาครอบการเล่น ที่ไม่เพียงแค่เล่นบทบาทสมมติ
  (Use stories)
  เชิญชวนให้เด็กลองหัดสร้างเรื่องราวของตัวเอง โดยหัดเริ่มจากปรับใช้จากเรื่องราวที่เด็กชอบ ในขณะที่เรื่องราวดำเนินไป ก็ลองให้เด็กๆ เพิ่มเติมเสริมแต่งเนื้อเรื่องที่เป็นของตัวเองให้ด้วยเรื่อยๆ จบเกือบจะจบ หรือหากมีตอนต่อไป ก็ตั้งคำถามให้เด็กชวนคิดว่า “คิดว่าตอนจบจะเป็นยังไงดี?” “เรื่องราวตอนต่อไปจะเป็นอย่างไรเหรอ?” หรือ “ถ้าเรื่องราวไม่เป็นไปถามที่คิดไว้ล่ะ / แล้วถ้าน้องหมาตัวนี้หากระดูกไม่เจอจะทำยังไงดีเหนอ?” ผูกปมให้เด็กคลาย สร้างปัญหาให้เด็กคิดต่อ เพื่อจุดประกายไอเดียในการสรรสร้างและแก้ปัญหาให้เด็ก

 • ให้ตุ๊กตา หรือหุ่นเชิดน้อยๆ เพื่อใช้แทนการแสดงในละครฉากเล็กๆ
  (Provide dolls and puppets)
  พ่อแม่อย่าเพิ่งคิดว่า ตุ๊กตา ของเล่นรูปสัตว์ หรือแม้แต่หุ่นมือตุ๊กตากระดาษแฮนด์เมด จะเป็นเพียงแค่ของเล่นเท่านั้น เพราะเมื่อของเล่นเหล่านี้เข้าสู่โลกแห่งจินตนาการเมื่อไหร่แล้ว โลกใบน้อยของเด็กก็จะมีชีวิตชีวาขึ้นทันใด เพราะเด็กๆจะแสดงออกต่อสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็น อารมณ์ความรู้สึก และไอเดียที่หลากหลาย จะวิ่งเข้าหาตัวละครตัวน้อยๆที่เด็กน้อยสร้างขึ้นมาทันที

 • เตรียมกล่องพร๊อพให้น้องพร้อมเล่น
  (Create “prop boxes”)
  พร๊อพ “prop” คืออะไร ในภาษาเด็กศิลป์ก็คือของตกแต่ง อุปกรณ์ประกอบการแสดง etc. เพราะฉะนั้นแล้ว prop box ของเล่นก็ไม่แตกต่างกัน เพราะมันคือ กล่องที่บรรจุอุปกรณ์การแสดงสมมติของน้องนั่นเอง ซึ่งสิ่งที่เราแนะนำให้พ่อแม่ต้องทำคือ หากล่องอะไร หรือภาชนะประเภทใดก็ได้ที่สามารถบรรจุอุปกรณ์ประกอบเหล่านี้ได้ หลายๆใบ แล้วแยกบรรจุตามตีม หรือเรื่องราวที่น้องเล่นสมมติ กล่องเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นผู้นำไกด์ไลน์ให้น้องคิดครีเอทเรื่องราวของตัวเองต่อไปได้ในหลายทิศทาง ยกตัวอย่างตีมกล่องพร๊อพที่นิยมกัน เช่น ร้านดอกไม้ ออฟฟิศ ภัตตาคาร ไปรษณีย์ และร้านรองเท้า เป็นต้น


 • ให้เวลา และใส่ใจ กับกิจกรรมมากประโยชน์
  (Make time)
  อุปกรณ์ไม่ครบ สถานที่ไม่พร้อม เพื่อนไม่ว่าง คนไม่ครบ ไม่เป็นไร เพราะการเล่นสมมติไม่ต้องการอะไรมากนอกจากจินตนาการ เวลาที่มากเหลือ ถ้าหากว่าสถานที่ไม่พร้อมแล้วน้องต้องย้ายมาเล่นที่ห้องนั่งเล่น ก็ต้องยอมใจให้เวลาให้สถานที่นั้นๆ ให้น้องตั้งป้อม สำรวจสิ่งแวดล้อมตามผนัง หลืบมุมต่างๆ ให้เต็มที่ เพราะนั่นคือเวลาที่น้องกำลัง mapping เพื่อสร้างสถานที่ในจินตการ ไปพร้อมๆกับสมองที่กำลังเรียนรู้ในหลายๆมิติอยู่เช่นกัน

ในเมื่อมันดีย์ขนาดนี้ ในฐานะพ่อแม่ ผู้ปกครอง พี่เลี้ยง จะไม่ให้เล่นก็กะไรอยู่ และถ้ายิ่งเด็กๆได้เล่นสมมติในที่ๆใกล้หูใกล้ตาเรา ก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจนถึงพัฒนาการกันเลยทีเดียว ช่วงเวลาเหล่านี้ก็สามารถสร้างเสริมต่อยอดพัฒนาการในหลายๆด้านทางกายภาพและจิตวิทยาได้มากมายมากๆ และจะยิ่งดีเพิ่มขึ้นๆด้วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าไปร่วมมีปฏิสัมพันธ์กับน้องไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปร่วมเล่นด้วย
สุดท้ายนี้ เมื่อเวลานั้นไม่เคยคอยท่า เด็กที่เติบโตขึ้นทุกวันก็เช่นกัน และเมื่อลูกน้อยของคุณโตขึ้นเรื่อยๆ กิจกรรมต่างๆก็ตามมาติดๆกัน และไม่มีที่ท่าว่าจะลดน้อยลงหรือชะลอลงเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วเราก็อยากจะให้พ่อแม่ลองคิดคำนึงถึงสิ่งที่สูญเสียหากเราให้น้องหยุดเล่นสมมติเพียงเพื่อชดเชยเวลาไปให้น้องเข้าคลาสพิเศษหลังเลิกเรียน ทำการบ้าน หรือแม้แต่เข้าไปเก็บกวาดห้องที่น้องสร้างสนามสมมติไว้เล่นตอนน้องว่างจากทุกสิ่งอย่างแล้ว แม้เพียง 1 ชม สั้นๆที่น้องได้เล่นสมมติ เช่น เป็นคาวบอยกำลังควบหมอนข้างเสมือนม้าไปรอบห้องกับเพื่อนคาวบอยด้วยกัน หรือแม้แต่จะลากเก้าอี้ นวม ฟูกผ้าห่ม ร่มมาประกอบรวมกันเป็นจรวจยานแม่ และสมมติตัวเองเป็นนักบินอวกาศ ช่วงเวลาเหล่านี้ก็สามารถสร้างเสริมต่อยอดพัฒนาการในหลายๆด้านทางกายภาพและจิตวิทยาได้มากมายมากๆ และจะยิ่งดีเพิ่มขึ้นๆด้วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าไปร่วมมีปฏิสัมพันธ์กับน้องไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปร่วมเล่นด้วย หรือเพียงแค่สร้างหมวกอวกาศจากฟอยด์เงินกับชามสลัดใบใหญ่ แค่นี้น้องก็มีความสุขแล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มสายสัมพันธ์ครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งๆขึ้นอีกด้วย

Source : https://www.brighthorizons.com/

THE IMPORTANCE OF PRETEND PLAY IN CHILD DEVELOPMENT CLICK!!
ความสำคัญของการเล่นบทบาทสมมติกับพัฒนาการของเด็ก คลิ๊กเลย!!