6 ผลไม้ ช่วยลูกท้องผูก (3-6ปี)

6 ผลไม้ ช่วยลูกท้องผูก (3-6ปี)

#เครื่องทำอาหาร #เครื่องนึ่ง #เครื่องปั่น #เครื่องปั่นอาหารทารก #เครื่องบดข้าว #เครื่องปั่นข้าว #เครื่องปั่นอาหาร #เมนูอาการเด็ก3ปี #เมนูอาหารลูกน้อย #ลูกท้องผูก #แก้ท้องผูก #ผลไม้แก้ท้องผูก

 

 

6 ผลไม้ ช่วยลูกท้องผูก (3-6ปี)

          แย่แล้ว แย่แล้ว ถ้าเกิดว่าลูกเกิดมีอาการท้องผูกจะทำอย่างไรดีนะ แม่ๆ หลายคนอาจจะเคยประสบพบเจอปัญหาลูกน้อยมีอาการท้องผูก ซึ่งนั่นจะทำให้ลูกน้อยนั้นมีอาการไม่สบายตัว ไม่สบายท้อง งอแง ยิ่งเด็กเล็กๆ แล้วยิ่งจัดการกับปัญหาเหล่านี้ลำบาก และยิ่งเป็นเด็กแล้วเนี่ย ยิ่งรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยด้วย ทำให้พวกเขานั้นท้องผูกได้ง่าย ถ้าชวนลูกน้อยกินผักไม่ได้ ก็ลองทำอาหารจัดผลไม้เหล่านี้ให้แก้ไปก่อนนะคะ

          วันนี้เรามีตัวช่วยดีๆ สำหรับการแก้ปัญหาลูกท้องผูกมาฝากกันค่ะ สำหรับลูกน้อยที่มีอายุ 3-6 ปี ขึ้นไปนะคะ ถ้าลูกๆ มีอาการท้องผูกลองให้ลูกๆ ทานผลไม้เหล่านี้นะคะ ช่วยได้ค่ะ

ไปดูกันเลยดีกว่าว่าผลไม้อะไรที่จะช่วยให้ลูกหายท้องผูก

1. น้ำส้มคั้นสดๆ ใส่เกลือเล็กน้อย แนะนำให้เป็นน้ำส้มคั้นที่คั้นมาจากผลส้มสดๆ โดยการคั้นเองของคุณแม่นะคะ ผสมเนื้อส้มลงไปด้วยเล็กน้อย ให้มีรสสัมผัสที่ดีขึ้น คั้นน้ำส้มสดให้ลูกน้อยดื่ม 1 แก้ว ก่อนที่จะเริ่มมื้ออาหาร จะไปช่วยในเรื่องการย่อยอาหารนั่นเองค่ะ

2. มะละกอสุก และกล้วยสุก ผลไม้นี้ใช้ทานเป็นผลไม้หลังมื้ออาหารเย็น จัดให้ลูกน้อยทานได้ประจำวันไปเลยค่ะ เพราะเป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายทุกฤดูกาล แถมยังเป็นรสหวาน ทานง่าย จัดให้ทานหลังมื้ออาหารเย็นแทนการทานขนมหวาน หรือน้ำอัดลมไปเลยค่ะ

3. น้ำมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศ อาจจะใช้น้ำมะเขือเทศแบบกล่องก็ได้นะคะ เพราะถ้าคั้นเอง อาจจะรุนแรงเกินไปสำหรับเด็ก ให้ดื่มวันละ 1 แก้วในมื้อเช้า ถ้าลูกน้อยดื่มไม่ไหว ให้ทำการผสมกับน้ำสับปะรด หรือน้ำส้มลงไป จะช่วยให้ดื่มง่ายขึ้นค่ะ

4. ฟักทองนึ่ง ฟักทองย่าง เมนูที่เกี่ยวกับฟักทอง สามารถจัดให้ลูกน้อยได้ 1 มื้อต่อวันเลยก็ได้ เพราะฟักทองนั้นมีกากใยเยอะ ช่วยในเรื่องการขับถ่าย สามารถหมุนเวียนเมนูไปเรื่อยๆ ได้ค่ะ

5. ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก ผลไม้เหล่านี้สามารถหาให้ลูกน้อยมาทานเล่นได้ เป็นมื้อว่าง มื้อทานเล่นในแต่ละวัน ช่วยเพิ่มกากใยอาหารให้แก่ลูกน้อย

6. ลูกพรุน จะทานเป็นผลไม้ หรือจะทานเป็นน้ำผลไม้ก็ได้ ถ้าเป็นแบบน้ำให้ดื่มก่อนเข้านอน ทำให้ระบบขับถ่ายในช่วงเช้าดีขึ้น โล่งขึ้น

          เชื่อว่าหลายบ้านนั้นต้องเจอปัญหาลูกน้องท้องผูก เพราะลูกน้อยเลือกกิน ไม่ยอมกินผัก และยิ่งไปกว่านั้น บางบ้านลูกน้อยอาจจะไม่ชอบกินผลไม้อีกด้วย นั่นจะทำให้เขานั้นท้องผูกมากยิ่งขึ้น นั่นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่นั้นต้องรับมือกับการเลือกทานของลูกน้อย ค่อยๆ ปรับเมนูอาหารของลูกน้อย ค่อยๆ ให้เขาลิ้มรสไปเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเปลี่ยนในทันที อาจจะดีขึ้นก็ได้นะคะ

          สามารถนำเอาผลไม้เหล่านี้ไปดัดแปลงทำเป็นเมนูอาหารง่ายๆ สำหรับลูกน้อยก็ได้นะคะ สำหรับแม่ๆ บ้านไหนที่ทำอาหารทานเอง หรือชอบทำอาหาร จะต้องโปรมากแน่ๆ กับเมนูอาหารสำหรับลูกน้อย เป็นกำลังใจให้แม่ๆ ทุกคนนะคะ