7 เมนูต้านโควิด กินเมนูเหล่านี้เสริมภูมิคุ้มกันโควิดได้นะ

7 เมนูต้านโควิด กินเมนูเหล่านี้เสริมภูมิคุ้มกันโควิดได้นะ

#อาหารต้านโควิด  #อาหาร  #เครื่องทำอาหาร  #โควิด   #อาหารเสริมวิตามิน  #อาหารป้องกันโควิด  #เมนูต้านโควิด  #ทำอาหาร

 

7 เมนูต้านโควิด กินเมนูเหล่านี้เสริมภูมิคุ้มกันโควิดได้นะ

          เชื่อว่าหลายคนนั้นคงจะเริ่มชินกับเจ้าโควิดตัวร้ายนี้แล้ว แต่คำว่าชินในที่นี้ไม่ใช่การปล่อยปะละเลย แต่เพียงเพราะเราใช้เวลาอยู่กับมันมานานเกินไป จนทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องคุ้นชินกันไปแล้ว

          ถ้าเป็นก่อนหน้านี้เวลาที่มีคนติดโควิดเราจะต้องตื่นตระหนกกันมากมาย แต่ตอนนี้เวลามีคนติดโควิด เราก็จะมีความรู้ความเข้าใจ และรู้จักวิธีการรับมือนั้นมากขึ้น ทำให้เราลดความวิตกกังวลลงได้ไม่น้อยเลย แต่ก็อย่างว่า เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันนานเท่าไหร่ ไม่มีใครรู้

          แต่กว่าที่มันจะหายไปคงใช้เวลานาน หากเราต้องอยู่ท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้แล้ว อะไรที่ป้องกันตัวเองได้ ก็น่าจะดีกว่า เมื่อเราป้องกันตัวเองได้ เราก็จะคลายความกังวลลงไปได้บ้าง จากที่เสี่ยงมากๆ ก็อาจจะเสี่ยงน้อยลง และทางเราก็มีอีกหนึ่งวิธีในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโควิดมาฝากกัน นั่นก็คือ เมนูต้านโควิด เพราะเรานั้นสามารถรับสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านโควิดเข้าไปได้ทุกๆ วัน และยิ่งเป็นการทำอาหารทานเองที่บ้านยิ่งดีเข้าไปอีก สามารถทำเมนูต่างๆ ได้อย่างอิสระเลย


เรามาดูกันดีกว่า ว่า 7 เมนูนั้นมีอะไรบ้าง ที่ทานแล้ว ช่วยต้านโควิดได้

1. ไข่ยัดไส้ ที่มีมะเขือเทศ และแครอท หากทานมะเขือเทศ และแครอท ได้ 1/2 ทัพพี จะได้รับวิตามินซี 42 เปอร์เซ็นต์ และวิตามินเอ 43 เปอร์เซ็นต์

2. ต้มเลือดหมู โดยถ้ากินผักกาดหอม ได้ 1/2 ทัพพี ตับหมู 1 ช้อนโต๊ะ เลือดหมู 1 ชิ้นและหมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ จะได้รับ ธาตุเหล็ก 45 เปอร์เซ็นต์

3. ต้มยำปลาทู โดยใส่มะเขือเทศ และน้ำมะนาวด้วย จะได้วิตามินซี 42 เปอร์เซ็นต์

4. ต้มจืดตำลึงเต้าหู้ไข่ ให้ใส่แครอทลงไปด้วย 1/2 ทัพพี ตำลึง 2 ทัพพี จะได้วิตามินเอ 42 เปอร์เซ็นต์

5. ปลาทับทิมนึ่งขิง จะได้วิตามินดี 20 เปอร์เซ็นต์

6. ปลาผัดเปรี้ยวหวาน ให้มีมะเขือเทศ 1/2 ทัพพี พริกหวาน 1 ลูก จะได้วิตามินแบบเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเลยทีเดียว

7. ข้าวผัดหอยลาย โดยให้มีเนื้อหอยลายในปริมาณที่พอเหมาะ จะได้รับธาตุเหล็ก 33 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเมนูอาหารของทาง กรมอนามัย กระทวงสาธารณสุข แนะนำให้ทานในแต่ละวันเพื่อรับวิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เพื่อเอาไปต้านเชื้อร้ายโควิด ซึ่งเมนูแต่ละเมนูจะเน้นไปที่รับวิตามินเพื่อต้านเชื้อหวัดนั่นเอง

          ทั้งนี้นอกจากที่จะกินอาหารให้มีฤทธิ์ต้านโควิดแล้ว การพักผ่อนที่เพียงพอก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากร่างกายเราอ่อนแอ เมื่อเราป่วย โรคภัยต่างๆ ก็สามารถโจมตีเราได้ ไม่ใช่เพียงแค่เจ้าโควิดเท่านั้น ยังมีโรคร้ายอื่นๆ อีกด้วย

Cr. กรมอนามัย กระทวงสาธารณสุข