โรคร้ายที่มาจากยุง

โรคร้ายที่มาจากยุง

#ยุง #ไล่ยุง #เครื่องไล่ยุง #ไล่ยุงออแกนิค #ไล่ยุงธรรมชาติ #ไล่ยุงสมุนไพร #ปลั๊กไล่ยุง #ไล่ยุงไฟฟ้า #ปลั๊กเสียบไล่ยุง #ไล่ยุงทารก #ไล่ยุงเด็ก #ไล่ยุงสัตว์เลี้ยง #ไล่ยุงสุนัข

 

 

          ปกติแล้วยุงก็เยอะในทุกๆ ฤดู แต่ว่าหากมีฝนตกบ่อยๆ เข้าละก็ ยุงจะออกมาเยอะกว่าปกติมากๆ ทำให้ลูกน้อยของเราไม่ปลอดภัย ใครๆ ก็ไม่อยากให้ลูกโดนรบกวน และโดนทำร้ายจากเจ้ายุงเป็นแน่แท้

โรคติดเชื้อที่เกิดจากยุง

1. ไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever)

          ไข้เลือดออกเกิดจากยุงลายเป็นพาหะ ด้วยเชื้อไวรัสเดงกี อาการจะทำให้ลูกน้อยมีไข้สูง เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตัว อาการมีได้ตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง อาจมีอาการช็อคจนเสียชีวิตได้ การรักษาที่ทำได้คือประคับประคองตามอาการ จนพ้นระยะวิกฤต

2. ชิคุนกุนยา หรือ ไข้ปวดข้อ (Chikungunya)

          โรคนี้มียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค เกิดจากเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา มีอาการคล้ายโรคไข้เลือดออก แต่จะมีไข้สูบเฉียบพลัน ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดตามข้อต่ออย่างรุนแรง โรคนี้ไม่มีวัคซีนหรือยาเฉพาะ ต้องรักษาตามอาการเท่านั้น

3. ไข้มาลาเรีย (Malaria)

          โรคนี้มียุงก้นปล่องเป็นพาหะ เกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียม มีอาการคล้ายหวัด มีไข้หนาวสั่น ที่อาจจะพบในบางรายเท่านั้น คุณหมอนั้นมักจะสงสัยหากผู้ป่วยมีการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค ซึ่งโรคนี้สามารถหายขาดได้

4. ไข้สมองอักเสบเจอี (Japanese Encephalitis: JE)

          โรคนี้มียุงรำคาญเป็นพาหะ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเจอีที่สมอง ผู้ป่วยนั้นสามารถมีอาการ หรือไม่มีอาการก็ได้ พบผู้ป่วยมีอาหารน้อยมากๆ 1 ใน 300 รายเท่านั้น หากได้รับเชื้อแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม จะทำให้เกิดความพิการทางระบบประสาท หรือถึงแก่ชีวิตได้

5. ไข้ซิกา (Zika Fever)

          โรคนี้มียุงลายเป็นพาหะนำโรค เกิดจากเชื้อไวรัสซิกา อาการส่วนใหญ่จะมีไข้ ปวดข้อ ตาแดง มีผื่น อาการมักจะไม่รุนแรง แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อ อาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์พิการแต่กำเนิดได้ จึงต้องควรระวังเป็นอย่างมาก

          เชื้อที่มาจากยุงลายนั้น นอกจากจะส่งผลโดยตรงกับคนที่ติดเชิ้อแล้ว ยังส่งผลต่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทำให้ลูกน้อยในครรภ์พิการตั้งแต่กำเนิดได้อีกด้วย ยุงนี่ร้ายไม่ธรรมดาจริงๆ คุณแม่ควรหาผลิตภัณฑ์ไล่ยุงแบบออแกนิคมาป้องกันไว้แล้วล่ะ ไม่ว่าลูกน้อย หรือคนในบ้านก็ต้องปลอดภัยจากยุงร้ายCr.rakluke