THE IMPORTANCE OF PRETEND PLAY IN CHILD DEVELOPMENT

child development, costume, dojo, pretend play, roles playing, พัฒนาการลูกน้อย -

THE IMPORTANCE OF PRETEND PLAY IN CHILD DEVELOPMENT

THE IMPORTANCE OF PRETEND PLAY IN CHILD DEVELOPMENT

ความสำคัญของการเล่นบทบาทสมมติกับพัฒนาการของเด็ก

THE IMPORTANCE OF PRETEND PLAY IN CHILD DEVELOPMENT ความสำคัญของการเล่นบทบาทสมมติกับพัฒนาการของเด็ก

ลูกน้อยของคุณชอบในการเล่นบทบาทสมมติ (pretend play / role-playing) หรือไม่ ?
เรามาดูไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ ว่าการเล่นสมมตินั้นสามารถกระตุ้นพัฒนาการเด็กขณะที่เรียนรู้ระหว่างการเล่น การแสดงกิจกรรมสมมติในบทบาทต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะในยามที่เด็กกำลังเล่นขายของ เปิดร้านอาหาร เดินไปมาในรองเท้าของผู้ใหญ่ หรือแม้แต่การอาศัยจินตนาการสร้างดินแดนสมมติในฝัน โลกแฟรี่เทลต่างๆ นั้นล้วนแล้วแต่เป็นการลับสมองฝึกทักษะการแก้ไขปัญหา การร่วมมือประสานงานกันหาทางแก้ และการฝึกทักษะทางความคิด ทั้งสิ้น

การที่คุณจะสามารถพบเจอ ตำรวจ สัตวแพทย์ พนักงานบริษัท เจ้าหญิง ครูสอนคาราเต้ หรือแม้แต่เชฟทำอาหารที่สามารถยิ้มแย้มอยู่ร่วมกันในสถานที่และช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากที่นี่ที่เปลี่ยนเสมือนห้องเรียนของเด็กๆนั้น ไม่มีอีกแล้ว

คนอื่นอาจจะคิดว่า การเล่นสมมติ ไม่ว่าจะในบ้าน หรือในห้องเรียน เหล่านี้ที่ดูเผินๆก็สนุกดี แล้วก็อาจจะคิดไปว่า แท้จริงมีประโยชน์สำหรับเด็กมั้ย แต่หารู้ไม่ ในความจริงของจินตนาการที่สามารถเปลี่ยนกระบะทรายให้เป็นลานขุดหาไดโนเสาร์เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการอัพสกิลการแก้ปัญหา เรียนรู้ที่จะสามัคคี และสร้างทักษะทางความคิดได้อย่างคล่องแคล่วอย่างมีสาระได้ทั้งสิ้น

Dr. Scott Kaufman ( นักเขียน และ cognitive scientist ชื่อดัง) ได้ให้ความสำคัญของการเล่นบทบาทสมมติในบทความ Psychology Today ปี 2012 ว่า มีงานค้นคว้าวิจัยหลายๆชุด ที่พบคุณประโยชน์ต่างๆของการเล่นสมมติในเด็กที่มีอายุประมาณ ขวบครึ่ง-2 ขวบ ไปจนถึง 7-8 ขวบ


แท้จริงแล้วอะไรคือการเล่นสมมติ (pretend play) และการเล่นเหล่านี้สามารถช่วยเด็กได้อย่างไร

ช่วยให้เด็กเรียนรู้ ในตัวเองและโลกภายนอก Learn about themselves and the world. ประสบการณ์การเล่นละครสมมติ จะเป็นสิ่งแรกที่ช่วยให้เด็กเรียนรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ความสนใจ และความสามารถที่ตนเองมี เด็กๆจะทำการทดลองผ่านการแสดงในแบบของตัวเอง
 • ช่วยให้เด็กเรียนรู้ ในตัวเองและโลกภายนอก
  Learn about themselves and the world.
  ประสบการณ์การเล่นละครสมมติ จะเป็นสิ่งแรกที่ช่วยให้เด็กเรียนรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ความสนใจ และความสามารถที่ตนเองมี เด็กๆจะทำการทดลองผ่านการแสดงในแบบของตัวเอง จากการสังเกตสิ่งรอบตัว ที่ตัวเองชอบหรือสนใจ ยกตัวอย่างง่ายๆ จากตุ๊กตา ที่เด็กเล่น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ตุ๊กตาที่เด็กเลือกมักจะสะท้อนสิ่งที่เด็กสนใจ หรือสิ่งทีเด็กต้องการนำเสนอไอเดียความรู้สึกของตัวเองออกมา

 เรียนผูกก็ต้องเรียนแก้ เพราะปัญหา คือชีวิต (การจำลอง อารมณ์สมมติที่แตกต่าง จากปัญหาที่พบเจอ ในโลกแห่งความเป็นจริง) Work out confusing, scary, or new life issues.

 • เรียนผูกก็ต้องเรียนแก้ เพราะปัญหา คือชีวิต

(การจำลอง อารมณ์สมมติที่แตกต่าง จากปัญหาที่พบเจอ ในโลกแห่งความเป็นจริง)
Work out confusing, scary, or new life issues.
เคยมั้ย ที่สักครั้งหนึ่ง คุณเดินผ่านเด็กกลุ่มนึงที่กำลังเล่นเป็นผู้ป่วยกำลังไปหาหมอ แล้วก็จะมีเด็กคนนึงเล่นเป็นหมอ กำลังใส่อุปกรณ์จำลองทางการแพทย์คอยตรวจผู้ป่วยจำแลงตัวจิ๋วที่กำลังยืนต่อแถวรอวินิจฉัยกัน มากกว่าคนที่ต่อแถวรอฉีดยาในโลกแห่งความเป็นจริงกันซะอีก
นี่คือหนึ่งในวิธีที่เด็กกำลังเรียนรู้อารมณ์ความรู้สึกที่น่ากลัวสับสน และหาประสบการณ์แปลกใหม่ที่มักจะพบเจอในชีวิตประจำวันอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อเล่นสมมติในบทบาทนี้บ่อยเข้า ความรู้สึกกลัวที่เด็กมีต่อโรงพยาบาลต่อหมอ ก็จะค่อยๆลดน้อยลง และเมื่อเด็กเริ่มรู้สึกสบายใจขึ้นผ่านการเตรียมตัวสู่โลกภายนอกจากการเล่นสมมตินี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งขั้นให้เด็กสามารถก้าวเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงๆได้อย่างปลอดภัยสบายใจขึ้น ซึ่งเหตุกาณ์ที่เด็กชอบเล่นสมมติก็มักจะมาจากเหตุการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงที่เด็กมักจะเห็นบ่อยๆและก็อปปี้มานี่แหละ เช่น อาการเจ็บป่วยของคนในบ้าน การที่พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน หรือการหย่าร้าง หรือแม้แต่ไฟไหม้บ้าน เป็นต้น

พัฒนาการทางด้านทักษะการจัดลำดับทางความคิด และทางสังคมที่ซับซ้อน Develop important complex social and higher-order thinking skills. จินตนาการของเด็กนั้นเหลือล้ำ การเล่นสมมติในหลายๆบทบาทเรื่องราวนั้นต้องใช้
 • พัฒนาการทางด้านทักษะการจัดลำดับทางความคิด และทางสังคมที่ซับซ้อน
  Develop important complex social and higher-order thinking skills.
  การเล่นสมมตินั้น โดยปกติแล้วมักจะไม่ได้ลงเอยแค่บทบาทเรื่องราวง่ายๆแน่นอน
  จินตนาการของเด็กนั้นเหลือล้ำ การเล่นสมมติในหลายๆบทบาทเรื่องราวนั้นต้องใช้ การวางแผนทางความคิดสุดจะแอดวานซ์ ไหนจะทักษะทางการสื่อสารและการเข้าสังคมอีก
  หากเรามองลึกลงไป สิ่งนอกเหนือ ที่เด็กๆจะได้ผ่านการเล่นสมมติ คือ สกิลการต่อรอง การฝึกหัดมองผ่านมุมมองคนอื่น ประยุกต์ใช้ทักษะความรู้จากสถานการณ์หนึ่ง สู่อีกสถานการณ์หนึ่ง ใจเขาใจเรา โดยไม่คำนึงถึงตัวเองเป็นที่ตั้งเสมอไป รู้จักวางแผนและนำมาปรับใช้ สรรหาและสำรวจเชิงสัญลักษณ์ รับฟังและแสดงออกต่อไอเดีย และความคิดเห็นอื่นๆ จัดแจงบทบาทและหน้าที่ และนำข้อมูล ไอเดียต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา มาสังเคราะห์ประมวลผลต่อไป ถ้าหากจะให้พูดเป็นภาษาที่ผู้ใหญ่เราเข้าใจง่ายขึ้น สิ่งที่เด็กๆแสดงออกมาผ่านการเล่นสมมติ ก็ไม่ต่างไปจากการที่ผู้ใหญ่เราต้องเสาะหาทักษะต่างๆ เพื่อนำมาใช้ทำงานร่วมกับผู้อื่นๆในสังคมนั่นเอง 
บ่มเพาะ ปัญญาทางด้านการแสดงอารมณ์และการเข้าสังคม Cultivate social and emotional intelligence. ปฏิสัมพันธ์ที่เรามีต่อผู้อื่น คือ กุญแจสำคัญ ที่จะนำไปสู่ความสุขและคาวามสำเร็จ
 • บ่มเพาะ ปัญญาทางด้านการแสดงอารมณ์และการเข้าสังคม
  Cultivate social and emotional intelligence.
  ปฏิสัมพันธ์ที่เรามีต่อผู้อื่น คือ กุญแจสำคัญ ที่จะนำไปสู่ความสุขและคาวามสำเร็จ
  การรู้แนวทางที่เราสามารถอ่านตัวชี้นำทางสังคม เรียนรู้ ยอมรับ และ ปรับใช้กับอารมณ์ความรู้สึก จัดการ จัดสรร และผันเปลี่ยน เพื่อนำไปปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ และกิจกรรมต่างๆในระยะยาว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ฟังดูเหมือนง่ายแต่ไม่เลย
  หากแต่เป็นเด็กแล้ว การที่จำทำเรื่องที่ผู้ใหญ่ก็ว่ายากนั้นให้เป็นไปได้ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่เด็กต้องเรียนรู้ แต่การจะเรียนรู้ให้ได้ผล ก็ต้องพึ่งความสนุกสร้างสรรค์และจินตนาการ เข้ามาช่วยให้เด็กสามารถ ก่อร่างสร้างสกิลเหล่านี้ เพือสั่งสมไปใช้ตอนโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นำความรู้และทักษะมาสังเคราะห์ใช้ Synthesize knowledge and skills. เพราะว่าการเรียนรู้กับพัฒนาการในเด็กนั้นไม่ได้มาคู่กันเสมอไป และยิ่งเป็นกิจกรรมที่เล่นคนเดียวด้วยแล้ว เด็กๆจึงต้องการโอกาสที่จะเรียนรู้และผสมผสานทักษะหลายๆด้านในเวลาเดียวกัน การเล่นสมมติจึงเป็นวิธีในอุดมคติเลยก็ว่าได้

 • นำความรู้และทักษะมาสังเคราะห์ใช้
Synthesize knowledge and skills.
เพราะว่าการเรียนรู้กับพัฒนาการในเด็กนั้นไม่ได้มาคู่กันเสมอไป และยิ่งเป็นกิจกรรมที่เล่นคนเดียวด้วยแล้ว เด็กๆจึงต้องการโอกาสที่จะเรียนรู้และผสมผสานทักษะหลายๆด้านในเวลาเดียวกัน การเล่นสมมติจึงเป็นวิธีในอุดมคติเลยก็ว่าได้
ลองจินตนาการ เด็กๆกำลังเล่นจ่ายตลาด เด็กที่เปิดร้านขายของก็จะเรียงสิ่งของด้วยการจัดกลุ่มประเภทเดียวกัน อาทิ การแยกประเภทอาหาร การคิดเงินโดยอาศัยหลักการทางคณิตศาสตร์ เพื่อบวกลบคำนวณราคากับจำนวนของที่ต้วเองขาย และเขียนใบเสร็จโดยการแทนสัญลักษณ์เพื่อให้เข้าใจง่าย ทำการทดลองกับรูปร่างและน้ำหนักขณะที่พวกเขากำลังจัดเรียงสินค้าในร้านค้าสมมติ พนักงาน คนขาย คนคิดเงิน ลูกค้า ที่เด็กๆเหล่านี้ สวมบทบาทเล่นร่วมกัน คือ การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ในอุดมคติของเด็กๆที่จะไม่มีวันเบื่อ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใด กำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับลูกน้อย ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของเล่นนำเข้าเชิญด้านนี้เลยค่ะ : ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก

Source : https://www.brighthorizons.com/

DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN CLICK!!
ไอเดียการละเล่นสมมติ และกิจกรรมต่างๆในละครฉากเล็กของเด็ก คลิ๊กเลย!!

DRAMATIC PLAY IDEAS & ACTIVITIES FOR CHILDREN ไอเดียการละเล่น และกิจกรรมต่างๆในละครฉากเล็กของเด็ก ในเมื่อมันดีย์ขนาดนี้ ในฐานะพ่อแม่ ผู้ปกครอง พี่เลี้ยง จะไม่ให้เล่นก็กะไรอยู่ และถ้ายิ่งเด็กๆได้เล่นสมมติในที่ๆใกล้หูใกล้ตาเรา ก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจนถึงพัฒนาการกันเลยทีเดียว และเรามั่นใจว่าเมื่อพวกคุณได้รับรู้ ได้สัมผัสกับความคืบหน้าที่ดีขนาดนี้ก็คงอดไม่ได้ที่จะสรรหาวิธีเล่นต่างๆ มาให้น้องๆ เพื่อพัฒนาการ การเรียนรู้ และความสนุก ที่ต่อเนื่อง (ซึ่งส่งผลดีต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของน้องในภายภาคหน้าอีกด้วย)