post-pregnancy, กระตุ้นน้ำนม -

รวมวิธีการกระตุ้นน้ำนมเพื่อลูกน้อย

“น้ำนม” มาจากไหน
       
       โดยพื้นฐานแล้ว น้ำนมจะถูกสร้างและผลิตมาจากเซลล์ที่บุอยู่ภายในกระเปาะเล็กๆ ของเนื้อเต้านม ซึ่งเซลล์เหล่านี้ได้รับการหล่อเลี้ยงจากเส้นเลือดบริเวณหน้าอก น้ำนมที่ผลิตได้ทีละเล็กละน้อยจะถูกเก็บสะสมไว้ภายใน ขณะที่คุณแม่ให้นมลูก น้ำนมที่เก็บไว้จะถูกขับออกมาจากกระเปาะผ่านไปตามท่อน้ำนมและไหลออกมาทางหัว นมให้ลูกได้ดื่ม โดยในน้ำนมแม่นั้นประกอบไปด้วยสัดส่วนของไขมันสูงกว่า แต่มีส่วนที่เป็นโปรตีนน้อยกว่านมวัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาะกับทารกเนื่องจากไขมันเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองและ ระบบประสาทของทารกโดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรก ส่วนโปรตีนนั้นยังไม่ได้มีความจำเป็นต่อทารกมากนักและยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ ทำให้ทารกแพ้โปรตีนที่ได้จากนมวัวอีกด้วย ดังนั้น ความเข้าใจที่ว่าเมื่อตั้งครรภ์ควรดื่มนมวัวเยอะ ๆ จึงไม่มีความจำเป็น และบางทีอาจเป็นสาเหตุไปกระตุ้นให้ทารกแพ้โปรตีนจากนมวัวได้อีกด้วย


วิธีต่างๆ ที่จะช่วยให้แม่มีน้ำนมให้ลูกมากขึ้น มีดังนี้


• เพิ่มความถี่/ เพื่มมื้อนม : ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ถ้าลูกนอนนานกว่า 2-3 ชม. ให้ปลุกลูกขึ้นมาดูดนม


• อย่ารอให้เต้านมคัด เพราะการปั๊มหรือให้ลูกดูดจะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น อีกทั้งยิ่งปั๊ม/กินบ่อย ปริมาณไขมันในนมแม่จะสูงขึ้น


• ให้ลูกดูดนานๆ ให้ลูกดูดแต่ละข้างจนเต้านิ่มโดยไม่ต้องจำกัดเวลาการกินในแต่ละข้าง เพราะนอกจากลูกจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายแม่ผลิตน้ำนมมากขึ้นแล้ว นมส่วนหลังเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักของลูกด้วย


• เมื่อลูกเริ่มง่วงนอนหรือดูดช้าลง ให้เปลี่ยนเต้า อุ้มเรอหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมก็ได้ เพื่อเป็นการปลุกให้ลูกกินอีกข้างต่อได้


• เวลาให้นมลูกให้นั่งหรือนอนในที่อากาศถ่ายเท บรรยากาศสบายๆ เปิดเพลงคลอเบาๆเพื่อให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา เป็นการช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีได้อีกทาง


• ดูแลสุขภาพของตนเองและมุ่งมั่นให้นมลูก เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ให้สามีหรือผู้อื่นช่วยดูแลภาระอื่นๆ ในบ้านในเวลาที่แม่ต้องพักผ่อน อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารและผักบำรุงน้ำนมต่างๆ เช่น หัวปลี ขิง ตำลึง แกงเลียง ยำหัวปลี เป็นต้น  และดื่มน้ำสะอาดอุ่นๆ หรือน้ำขิงอุ่นๆ ได้ยิ่งดีค่ะ


• ลูกต้องดูดจากเต้าแม่เท่านั้น ไม่ใช่จากขวดเพราะลูกเท่านั้นที่จะดูดกระตุ้นให้น้ำนมแม่มีมากขึ้น การเสริมนมผงจะยิ่งทำให้ลูกอิ่มและจะดูดน้ำนมแม่น้อยลง


• ขณะที่ปั๊มนม ทำสมาธิ ทำจิตใจให้สบาย หาหนังสืออ่านหรือฟังเพลงเพลินๆ พลางนึกถึงหรือมองหน้าลูก จะช่วยให้ร่างกายมีปฏิกริยาน้ำนมพุ่ง (จี๊ด) ได้ง่ายขึ้น


• ทานอาหาร ผัก สมุนไพร ที่ช่วยสร้างน้ำนม (แต่อย่าลืมว่าการดูดของลูกจะช่วยเร่งน้ำนมได้ดีที่สุด)


• นวดกระตุ้นที่เต้านมและหัวนมเบาๆ จะช่วยให้น้ำนมพุ่ง ทำให้ปั๊มนมออกง่าย ช่วยลดอาการท่อน้ำนมตันหรือเต้านมเป็นไต (อาจประคบร้อนเพื่อช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้นก็ได้)


• เชื่อมั่นในร่างกาย เชื่อมั่นในนมแม่ ถ้าร่างกายของแม่ให้สารอาหารกับทารกจนคลอดออกมาดูโลกได้ นมแม่ต้องมีสารอาหารที่เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงชีวิตทารกตัวน้อยได้ จริงไหมคะ

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ตั้งใจและตั้งมั่นอย่าหวั่นไหวกับคำพูดรอบด้านที่ทำให้คุณแม่เสียกำลังใจและท้อแท้กับการให้นมแม่นะคะ

รวบรวมและเรียบเรียงโดย admin@Bambigarden