ตั้งครรภ์, ไตรมาส2 -

วิธีลดผิวแตกลาย

ผิวแตกลายเป็นผลลัพธ์ไม่น่าพิสัยจากการได้เป็นแม่ ผู้หญิงบางคนมองว่าผิวแตกลายเปรียบเสมือนลายพาดกลอนซึ่งเป็นรางวัลจากการตั้งครรภ์นานเก้าเดือนและคลอดลูกจนกลายมาเป็นแม่คน ขณะที่ผู้หญิงอีกหลายคนไม่รู้สึกภูมิใจขนาดนั้น ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพส่วนใหญ่มองว่าผิวแตกลายไม่สามารถป้องกันได้และกรรมพันธุ์คือตัวการในเรื่องนี้ แต่ก็ยังมีสองสามวิธีที่พอจะช่วยป้องกันหรืออย่างน้อยก็ลดโอกาสเกิดผิวแตกลายลงให้เหลือน้อยที่สุดดังนี้ค่ะ

1. เพิ่มน้ำหนักตัวอย่างช้าๆ สม่ำเสมอ

การเพิ่มน้ำหนักตัวช่วงตั้งครรภ์อย่างช้าๆ และสม่ำเสมอเป็นวิธีป้องกันผิวแตกลายที่ดีที่สุด แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าช่วงตั้งครรภ์เป็นโอกาสเดียวที่คุณจะได้ตามใจปากและเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างมหาศาลได้ ก็ตามสบายเลยค่ะ (ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องระลึกเสมอนะคะว่าคุณต้องดูแลสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปด้วย) ทว่า โอกาสที่คุณต้องประสบกับผิวแตกลายจะเพิ่มขึ้นอย่างทบทวีเพราะผิวของคุณจะขยายเร็วเกินไป นอกจากนี้น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมากยังกำจัดยากในท้ายที่สุดด้วย เพิ่มน้ำหนักตัวช้าๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยการทานอาหารดีมีประโยชน์ การตั้งครรภ์ไม่ได้หมายความว่าคุณควรเพิ่มน้ำหนักตัวมากถึง 20 กก.ค่ะ

2. ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว

การให้ความชุ่มชื้นต่อผิวและรักษาน้ำในร่างกายช่วยลดโอกาสเกิดผิวแตกลายได้เพราะผิวจะมีความยืดหยุ่นดีขึ้น พูดอีกอย่างก็คือ ผิวของคุณจะขยายโดยไม่แตกลายและกลับสู่สภาพปกติดังเดิม (หรือเกือบเหมือนเดิม) หลังจากนั้นหากผิวไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็น ผู้หญิงหลายคนเชื่อว่า วิตามินอี ครีมที่มีส่วนประกอบของเนยโกโก้หรือกระทั่งครีมที่ผลิตขึ้นเพื่อผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม หากคุณดื่มน้ำมากๆ และทาโลชั่นวันละครั้งก็น่าจะเพียงพอต่อการป้องกันผิวแตกลายแล้วค่ะ

3. ออกกำลังกาย

แน่นอนว่าคุณไม่ควรทำกิจกรรมใดที่ต้องใช้แรงมากระหว่างตั้งครรภ์ แต่การเดินเร็วๆ ทุกวันหรือแม้แต่เล่นโยคะเบาๆ ทำให้ผิวและกล้ามเนื้อกระชับ ลดโอกาสเกิดผิวแตกลาย วิธีนี้ยังช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินที่อาจเกิดขึ้นได้บางครั้ง นอกจากนี้การออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำยังมีข้อดีอื่นๆ อีกมาก อย่าลืมปรึกษาแพทย์เรื่องกิจวัตรในการออกกำลังกายของคุณเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยทั้งของคุณและของลูกน้อยในครรภ์ด้วยนะคะ

แต่ถ้าไม่ได้ผลล่ะ…

หากคุณลองทั้งสามวิธีนี้แล้วแต่ยังเกิดผิวแตกลายล่ะ? ผิวแตกลายจางหายไปตามกาลเวลาค่ะ จริงอยู่ว่าตอนนี้คุณอาจเห็นรอยแตกลายชัดเจนมาก แต่ในอีกสองสามปีมันจะจางลง สามีจะยังรักคุณอยู่และคุณได้เป็นแม่ของลูกน้อยน่ารักน่าชัง เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่จะแลกมาด้วยผิวแตกลายทีเดียวค่ะ

ขอบคุณเนื้อหาจาก th.theasianparent.com