อาหารตั้งครรภ์ -

9 อาหารแม่ท้องต้องห้าม ไม่ปลอดภัย ระวังติดเชื้อ

ช่วงที่ตั้งครรภ์อาหารการกิน โภชนาการของแม่ท้องเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะสิ่งที่แม่กินทุกอย่างมีผลต่อเจ้าตัวน้อยทารกในครรภ์ไปด้วย หลักการกินหรือโภชนาการของแม่ท้องนั้น จริงๆ แล้วกินได้แทบจะเกือบเหมือนในยามปกติ แต่ควรจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ให้สารอาหารครบถ้วน ที่สำคัญคือความสะอาด และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือมีสารพิษตกค้าง

เรามาดูกันค่ะว่าอาหาร 9 ชนิด แนะนำให้คุณแม่ควรเลี่ยงไม่ควรกินในช่วงตั้งครรภ์ เพราะเสี่ยงกับการติดเชื้อ ไม่สะอาด มีอะไรบ้าง

1. ปลาทะเลน้ำลึก : ถึงแม้ปลาจะมีสารอาหาร มีโอเมก้าสูง ช่วยบำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์ แต่คุณแม่ควรเลี่ยงปลาทะเลน้ำลึก เช่น ฉลาม ปลาดาบเงิน เพราะปลาจากทะเลน้ำลึกมีความเสี่ยงกับสารปรอทตกค้าง

2. ปลาดิบ : ปลาดิบหรือซาชิมิ ซูชิ เหตุผลที่ควรเลี่ยงเช่นเดียวกันกับปลาทะเลน้ำลึก เพราะปลาส่วนใหญ่เป็นปลาทะเล ดังนั้นควรเลือกชนิดปลา และปริมาณให้เหมาะสม

ทิปส์ – แม่ตั้งครรภ์ควรเลือกกินปลาน้ำจืดแทน หรือจำกัดปริมาณปลาทะเล อาหารทะเลเพียง 360 กรัม (12 ออนซ์) ต่อสัปดาห์ ซึ่งปลาทะเลควรเลือกเป็น ปลาแซลมอน กุ้ง ปลาพอลแล็คสด สะอาด จากแหล่งที่เชื่อถือได้

3. น้ำผลไม้ข้างทาง : น้ำ ผลไม้มีประโยน์แต่ถ้าแหล่งที่มา และกระบวนการคั้น การทำไม่สะอาด ก็อาจจะเกิดอาการท้องร่วงได้ค่ะ ทางที่ดีเลือกผลไม้สดมาล้างทำความสะอาด และคั้นเองที่บ้านค่ะ

4. สลัดบาร์ : เพราะ เราไม่รู้ว่าผัก ผลไม้ หรือ แฮม เบคอน ฯลฯ ที่วางอยู่ในถาดสลัดบาร์จะสด สะอาดขนาดไหน ดังนั้นซื้อผักสลัดที่บรรจุในถุงเชื่อถือได้ หรือ ผักสดๆ มาล้างทำความสะอาดกินเองสบายใจที่สุดค่ะ

5. ส่วนผสมเค้กก่อนอบ : คุณ แม่ทำขนมหลายคนก่อนอบขนมอาจจะมีชิมส่วนผสมเค้กที่ยังไม่ได้อบกันบ้าง แต่ถ้าตั้งครรภ์แล้วขอห้ามค่ะ เพราะเสี่ยงกับการติดเชื้อจากแบคทีเรีย Salmonella ซึ่งทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบได้

6. หอย : เน้นว่าเป็นหอยดิบๆ อย่างเช่น หอยนางรม มีความเสี่ยงกับแบคทีเรียวิบริโอ (Vibrio Bacteria) แนะนำว่าถ้าอยากกินต้องทำให้สุกก่อนกินค่ะ

7. ส้มตำ ปู ปลาร้า : อาหาร ประจำชาติขาดไม่ได้ของคุณแม่หลายคน ถ้าห้ามใจยากขอแนะนำว่า ทำทุกอย่างให้สุก สะอาดค่ะ ต้มปู ต้มปลาร้าให้สุก และเก็บไว้ให้สะอาด ไม่ควรกินรสจัดมาก เพื่อเลี่ยงอาการท้องเสียนะคะ

8. ของหมักดอง : มัก มีสารกันบูด สารบอแรกซ์ และเกลือสูง คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง หากอยากกินอะไรเปรี้ยวๆ แนะนำให้รับประทานเป็นผลไม้สดรสเปรี้ยวแทน ซื้อล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนกินค่ะ

9. นมสดที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ : ถึง นมจะ มีประโยชน์ แต่ควรเลี่ยงนมสดๆ ที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยค่ะ เช่นชีสสด ฯลฯ เพราะอาจจะมีแบคทีเรีย E.coli หรือ Listeria ตกค้างทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เช่นกัน

เคล็ดลับ : อาหาร 9 ชนิดข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับในเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน มีความเสี่ยงกับอาการท้องร่วง ท้องเสียได้ง่ายจากเชื้อแบคทีเรียในอาหารที่ไม่สะอาด ดังนั้นก่อนจะกินอะไร คุณแม่ต้องคำถึงถึงความสะอาดของอาหารเสียก่อน อาหารต้องเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงค่ะ ทั้งหมดทั้งมวลนอกจากเพื่อตัวเราแล้ว ก็เพื่อเจ้าตัวน้อยแก้วตาดวงใจของเราที่อยู่ในท้องด้วยค่ะ

 

ขอบคุณเนื้อหา mommypedia