ตั้งครรภ์ -

เลือกแพจเกจคลอดอย่างไรดี

 

เลือกแพจเกจคลอดอย่างไร สบายใจ ไม่เกินงบ
ทำความเข้าใจกับแพคเกจคลอด

แพคเกจคลอดของโรงพยาบาลเอกชนต่างๆ รวมถึงรัฐบาลบางที่ ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นโปรโมชั่นสำหรับผู้ที่มาคลอด โดยไม่เกี่ยวกับการฝากครรภ์ ไม่รวมค่ารักษาบุตร ซึ่งเงื่อนไขต่างจากแตกต่างกันไปตามนโยบานของโรงพยาบาลนั้นๆ แต่บางโรงพยาบาลอาจจะรวมค่าบุตรเข้าไปด้วย กรณีรวมค่าบุตรต้องเป็นเด็กที่คลอดเเล้วสุขภาพเเข็งแรงปกติดี ถ้าคลอดออกมามีภาวะเเทรกซ้อนจะออกจากแพคเกจทันที่   คุณแม่ที่มาคลอดก็เช่นกันในระหว่างคลอดหากมีภาวะแทรกซ้อน ก็จะออกนอกแพคเกจคิดเป็นราคาค่ารักษาตามจริงเช่นกัน นี่เป็นอีกกลยุทธทางการตลาดของแต่ละโรงพยาบาลเพื่อเรียกลูกค้านั่นเอง คุณแม่ตั้งครรภ์อาจจะไม่สะดวกที่จะคลอดกับโรงพยาบาลที่กำลังฝากครรภ์อยู่ด้วย และกำลังหาข้อมูลแพคเกจคลอด สิ่งที่คุณแม่ต้องไตร่ตรองเพื่อประกอบการตัดสินใจมีดังนี้

1.ราคาของเเพคเกจ คุณพ่อคุณแม่ต้องปรึกษากันให้ดีเพราะคลอดโรงพยาบาลเอกชน ราคาค่อนข้างสูง การคลอดแบบธรรมชาติราคาจะถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว  ราคาแพคเกจ มีขนาดของห้องให้เลือกด้วย หากต้องการประหยัดงบ อาจจะเลือกห้องคู่ หรือห้องพิเศษเดี่ยวธรรมดา เพราะห้องพิเศษวีไอพี ราคาก็สูงตามไปด้วยค่ะ  สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้มากพอไม่ซีเรียสกับราคา ก็ต้องดูการบริการ ความสะดวกสบาย ความสะอาดร่วมด้วยค่ะ

2.วิธีการคลอด สำหรับคุณแม่ที่สุขภาพดี การคลอดธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดี ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ด้วย ราคาถูกกว่าด้วย  ราคาแพคเกจคลอดธรรมชาติ ถูกกว่า แพคเกจผ่าตัดคลอด 1-2 หมื่นบาท

3.การรักษาหรือบริการเสริมที่จะได้รับ ในแพคเกจ เช่น

    การสอนให้นมลูกจนสามารถทำได้คล่อง
    โยคะทารก นวดทารก สปาทารก
    การสอนอาบน้ำเด็กและลองปฏิบัติจริง
    การตรวจการได้ยินก่อนกลับบ้าน
    การตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดก่อนกลับบ้าน
    ตรวจกรุ๊ปเลือด
    วัคซีนมาตฐานหลังคลอดของลูก ได้แก่ บีซีจี (วัคซีนป้องกันวัณโรค) วิตามินเค ฉัดเด็กหลังคลอดภายใน2ชั่วโมง วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ต้องได้รับ ก่อนกลับบ้าน

คุณแม่ควรตรวจสอบให้แน่ชัดว่า สิ่งต่างๆเหล่านี้ทางโรงพยาบาลมีให้มากน้อยแค่ไหนกี่รายการ

4.ของขวัญจากทางโรงพยาบาล ถึงจะไม่มาก แต่ก็ควรจะดูไว้นะคะเพราะบางโรงพยาบาลมีให้ครบโดยที่คุณแม่ไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายอีก เช่น

    กรอบพร้อมรูปแรกคลอด
    กรอปรูป+ปั๊มรอบเท้าเมื่อแรกคลอด
    คลิปวีดีโอขณะคลอด
    ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เช่น สบู่ โลชั่น แป้ง
    กิ๊บเซ็ดชุดของลูก 1-2 ชุด ผ้าอ้ม  ผ้าอ้อมสำเร็จรูป
    ถุงเก็บน้ำนม
    ขวดนม ถ้วยป้อนนม
    ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก น้ำยาปรับผ้านุ่ม

คุณแม่ลองดูดีๆนะคะ บางโรงพยาบาลมีให้ในแพคเกจจริงๆค่ะ จะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปค่ะ อย่างน้อย
ต้องได้รับ 2 – 3  รายการค่ะ ใช้ได้หลายสัปดาห์ประหยัดงบได้จริงๆค่ะ

5.การเลือกแพทย์  

    บางโรงพยาบาลคุณแม่สามารถเลือกแพทย์ของลูก ( กุมารแพทย์ ) ซึ่งจะเป็นคนดูแลลูกของคุณแม่ตั้งแต่วินาทีแรกที่คลอด จนถึงวันจำหน่ายกลับบ้าน โรงพยาบาลเอกชน จะมีกุมารแพทย์มารับเด็กในขณะคลอด ( น้อยมากที่บางโรงพยาบาลมีเพียงพยาบาลชำนาญด้านเด็กเป็นคนรับตอนเเรกคลอด )
    เลือกแพทย์ทำคลอด เชื่อว่าคุณแม่ต้องผ่านการสอบถามและค้นหนแพทย์ที่มีชื่อเสียง หรือแพทย์ มือหนึ่งประจำโรงพยาบาลนั้นๆไว้ในใจอย่างแน่นอน ถ้าหากต้องการคลอดกับแพทย์ที่ตรงใจ ก็ต้องดูด้วยว่าในแพคเกจที่เลือกนั้นสามารถเลือกแพทย์ทำคลอดได้หรือไม่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก mamaexpert