pregnancy, การดูแลครรภ์ -

8 เคล็ดไม่ลับดูแลสุขภาพขณะท้อง

8 เคล็ดไม่ลับดูแลสุขภาพขณะท้อง

1.อาหารการกิน

เริ่มรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ (โดยเลือกรับประทานผักและผลไม้มากกว่าเนื้อสัตว์และหากเลือกแบบปลอดสารพิษและออแกนิกส์ได้จะเป็นการดีที่สุด), ใช้เวลาสักนิดในการเลือกรับประทานเพราะสิ่งที่คุณแม่รับประทานนั้นเป็นอาหารของทารกน้อยในครรภ์ด้วยเนื้อสัตว์จะเป็นกลุ่มอาหารที่มีปริมาณสารพิษมากที่สุดเนื่องจากอยู่สูงสุดในห่วโซ่อาหาร หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็ง รับประทานโปรตีน แคลเซียม ใยอาหาร และกรดโฟลิก หากต้องทานวิตามินสังเคราะห์ให้รับประทานตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้นนะคะ


2.การดื่มน้ำ

ให้ดื่มน้ำสะอาดเช่นน้ำต้มหรือน้ำกรองแล้ว – เลิกดื่มน้ำจากขวดพลาสติก หันมาดื่มน้ำด้วยแก้วหรือสเตนเลสเนื่องจากขวดพลาสติกส่วนใหญ่ 99% ปนเปื้อนด้วยสารพิษจากโรงงานผลิตและมีสารก่อมะเร็ง BPA ทารกน้อยมีมวลที่เล็กกว่าผู้ใหญ่มากดังนั้นการรับสารพิษในปริมาณเล็กน้อยก็ส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆใน้่รางกายน้อยๆได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังลดภาวะโลกร้อนเพื่อโลกที่น่าอยู่ในอนาคตของทารกน้อยด้วยค่ะ


3. บรรยากาศ

ควรหาบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ สงบ ร่มรื่นเพื่อพักผ่อนจิตใจและหายใจรับเอาออกซิเจนเข้าไปในร่างกายให้มากที่สุด เพื่อการทำงานที่ดีของระบบต่างๆในร่างกายของทารกน้อยในครรภ์ – หลีกเลี่ยงบรรยากาศเครียด กดดันและอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ เช่น ที่สาธาณะที่มีคนพรุกพร่าน ห้างสรรพสินค้า ริมถนนที่มีรถและก๊าซพิษ

คุณแม่สามารถสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายได้ง่ายๆโดยหามุมสบายในบ้าน มีอากาศถ่ายเทสะดวก เปิดเพลงบรรเลงฟังเบาๆ พร้อมกับลูบไล้บริเวณท้องของเราเพื่อสื่อถึงความรักให้ลูกน้อยในครรภ์รับรู้


4. การเข้าครัว

หลีกเลี่ยงการใช้ไมโครเวฟ ภาชนะพลาสติกเกรดต่ำ การยืนอยู่หน้าเตาแก็สเนื่องจากเวลาใช้งานจะมีสารระเหยเข้าสู่ร่างกาย หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆ เช่น น้ำยาเช็ดครัว น้ำยาเช็ดเตา น้ำยาล้างพื้น พวกนี้มีสารพิษในระดับสูงเมื่อซึมผ่านผิวหนังหรือหายใจเข้าไปก็ส่งตรงไปยังลูกน้อยในครรภ์เช่นกัน


5. เครื่องสำอางค์

ลดและเลิกใช้เครื่องสำอางค์ที่มีอยู่ก่อนตั้งครรภ์
ลด - การใช้ครีมบำรุงต่างๆ เมคอัพ เนื่องจากมีสารเคมี และสารพิษ ที่สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าไปถึงทารกน้อย
เลิก - หยุดใช้เครื่องสำอางค์ที่มีสารเคมีอันตราย เช่น สารระเหยประเภท ทินเนอร์ หรือ เคมีบางตัวที่สามารถทำให้ทารกน้อยในครรภ์พิการได้ เป็นการยากที่จะสามารถหลีกเลี่ยงได้ การเลิกใช้เป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของทารก
หากจำเป็นควรเลือกที่เป็นส่วนผสมธรรมชาติหรือออแกนิกส์

6. สารเคมีในบ้านและยาฆ่าแมลง
ห้ามใช้และห้ามอยู่ในบริเวณที่มีการใช้อย่างเด็ดขาด

7. การใช้แรงงาน

งดการออกแรง แบกหาม การปีนป่ายที่สูง ยกของหนัก การทำกิิจกรรมที่เสี่ยงต่อตนเองและลูกในครรภ์


8. การเดินทาง

หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่อันตราย การเดินทางไกลยามครรภ์แก่ การขับรถ การขึ้นมอเตอร์ไซต์ การข้ามถนน การอยู่ในที่แออัด

แปลและรวบรวมโดย :admin/ www.bambigarden.com