Baby's feeding stage step advice for parents

 

ข้อแนะนำสำหรับการให้เด็กเริ่มทานอาหารเป็นลำดับขั้น


จุดประสงค์ของการเริ่มหัดทานอาหารคือการเพิ่มคุณค่าเพื่อไปบำรุงร่างกายและเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้เด็ก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราผู้เป็นพ่อแม่จะไม่สามารถเปลี่ยนอาหารการกินจากนมไปเป็นอาหารที่มีโครงสร้างที่ซับซ้อนและหนาแน่น พูดง่ายๆคือ มีกากใยสูง ชิ้นใหญ่ พื้นสัมผัสที่หยาบกระด้างเลยไม่ได้ เพราะนอกจากรสสัมผัสของน้องจะไม่ชินต่อการทานอาหารอย่างอื่นที่นอกเหนือจากนมซึ่งเป็นของเหลวที่ย่อยและดูดซึมง่ายแล้ว ถ้าพ่อแม่ให้ทานอาหารที่มีกากจะเริ่มตั้งแต่ ปากและฟัน หลอดอาหาร กระเพาะ ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ จะไม่ชินกับการย่อย นอกจากเด็กจะไม่รู้วิธีการเคี้ยว และ เกิดการติดคอแล้ว กระเพาะที่ไม่ชินกับการย่อยอาหารจำนวนเยอะ และ ไม่ได้มีสัมผัสเหมือนนม จะทำให้กระเพาะทำงานหนัก และขยายออกเกินกว่าจำเป็น ไม่เป็นผลดีต่อสรีรศาสตร์ ลำไส้เล็กและใหญ่ จะไม่ชินต่อการดูดซึมและแปรรูปกากใยที่ส่งต่อมาเป็นจำนวนมากจากกระเพาะที่ทำงานหนัก ทำให้ร่างกายใช้พลังงานเกินกว่าจำเป็นไปกับการย่อย และสุดท้ายคือ ถ่ายเหลว (ลักษณะอุจจาระจะคล้ายคลึงกับคนท้องเสีย หรือเป็นลำไส้อักเสบ)
เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะจากตำราเของไทย ที่ให้เริ่มจาก นมแม่ผสมข้าวขาวตุ๋น นมแม่ผสมกล้วยบด จะเริ่มจาก 4 เดือน 6 เดือน ไม่ว่าจะฟันขึ้น หรือ ยังไม่ขึ้น หรือจะเป็นตำราเมืองนอกที่ให้เริ่มทานเป็น stage 1/2/3 ทั้งหมดทั้งมวลนั้น จุดประสงค์หลักของหลักการ หรือคำแนะนำทั้งหมด คือ เพื่อให้ระบบการย่อยอาหารของเด็ก ค่อยๆ ปรับตัวไปอย่างช้าๆและมั่นคง ที่ละขั้น เพื่อให้เด็กโตขึ้นมาแข็งแรงอย่างที่พ่อแม่อยากให้เป็น

เพราะฉะนั้น จากที่กล่าวมาข้างต้น คือ
1. นมแม่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วย Nutrition คุณประโยชน์อย่างมหาศาลที่มาในรูปของของเหลวที่ทางง่าย ย่อยง่าย ไม่ต้องเคี้ยว ไม่ติดคอ ไม่ต้องย่อย ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้เลย ทำให้ร่างกายของเด็กไม่ต้องใช้พลังงานเยอะไม่เปลืองพลังงาน มีพลังงานเหลือเฟือ ทำให้เด็กโตเร็วเมื่อเข้าสู่โหมดการนอน และพัฒนาการเจริญเติบโตไปพร้อมกับเมื่อเด็กตื่น ทุกสิ่งทุกอย่างสัมพันธ์กันเป็นวงจรในการดำรงชีวิต

2. ฉะนั้นเมื่อเด็กโตขึ้น กิจกรรมในกิจวัตรมากขึ้น ความต้องการทาง nutrition เพื่อมาบำรุงซ่อมแซมร่างกายมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายตามพัฒนาการที่ไปเร็วของเด็กให้ทัน จึงต้องเพิ่มคุณค่าอาหารให้กับลูกน้อย แต่ก็ต้องค่อยๆเปลี่ยนทีละขั้นๆเป็น step ขั้นตอน ไม่ใช่ก้าวกระโดดไปไกล จนร่างกายตามไม่ทัน ไม่ชิน ถึงขั้นไม่รับเลย

3. โดยเริ่มจาก อาหารง่ายๆ ย่อยง่าย เละง่าย ไม่มีกากเลย เช่น นมแม่ผสมข้าวขาวตุ๋น นมแม่ผสมกล้วยบด ก็ดี จะเริ่มที่ช่วง 4 เดือน หรือ 6 เดือน (กุมารแพทย์แต่ละท่านแนะนำไม่เหมือนกัน) ก็ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายเด็ก ถ้าเริ่มเร็วก็ต้องเริ่มช้าๆ โดยเริ่มจากอาหารง่ายมากๆ แบบนี้ เรียกว่า Stage 1 ตามตำราของคนต่างชาติ 

4. พอเปลี่ยนจาก Stage 1 มาเข้าสู่ Stage 2 คือ ช่วง 6-7 (เริ่ม 4) หรือ 8-9 (เริ่ม 6) สามารถเพิ่มอาหารที่มีกากใยได้ แต่น้อย และต้องต้มในนิ่มถึงขั้นเละ เพราะกากใยในที่นี้*ไม่ใช้กากใยที่ตาเปล่าเราจะมองเห็นเหมือนเส้นจากผักคะน้า* แต่เป็นกากใยขนาดเล็กที่พอเหมาะแต่การย่อยของลำไส้ เช่น แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง หัวหอม (ต้องต้ม ตุ๋น หรือ นึ่ง ให้นิ่มเกือบเละหรือเละเลยเท่านั้น) เนื้อสัตว์ก็เช่นกัน ก็ต้องเป็นเนื้อสัตว์ที่เละง่าย เช่น ตับบด หรือเนื้อสัตว์อื่นๆที่นิ่มง่าย แต่ต้องใส่ในปริมาณน้อยๆและย่อยง่ายๆเท่านั้น 

5. Stage 3 ผักที่สามารถเป็นกากได้ด้วยตาเปล่าแต่จะต้องมีขนาดเล็กๆเท่านั้น เช่น ตำลึง ผักกาดขาว หรืออื่นที่ไม่ใช่ คะน้า ผักบุ้ง ฯลฯ ผักจำพวกที่เละยาก ที่ถึงแม้ว่าผ่านความร้อน กากก็ยังไม่ละลาย เนื้อสัตว์สามารถใส่ได้ เพิ่มปริมาณได้ แต่ก็ยังต้องทำให้สุก นิ่ม และ เละอยู่

6. พอผ่าน Stage 3 ไป คือหลังจาก 1 ขวบเป็นต้นไป พ่อแม่สามารถให้ทานเหมือน stage 3 หรือปรับเปลี่ยนเมนูเพื่อความหลากหลายได้ แต่ก็ยังต้องอยู่ในรูปของอาหารบด หรือ ปั่น ที่มี texture ขนาดเล็ก ไปจนถึง 18 เดือน หรือ 1 ขวบครึ่ง จึงสามารถเปลี่ยนมาทานอาหารปกติได้ โดยค่อยๆเริ่มจาก อาหารที่ย่อยง่าย ชิ้นเล็ก และ ลื่นคอ เหมาะแก่การฝึกให้น้องทานเองเคี้ยวเองได้ และค่อยๆเพิ่ม Level ของการทานเข้าไปจนน้องสามารถทานอาหารปกติเองได้ 


*ทุกสิ่งอย่างที่เตรียมให้เด็กทานทั้ง 3 Stage นั้นจะต้องอยู่ใน texture หรือ พื้นผิวสัมผัสที่เล็กมากๆ อาทิ นำมาบดหรือปั่น เพื่อให้ใกล้เคียงกับ texture ของนมแม่ที่เป็นของเหลว เพราะเด็กนั้น นอกจากลำไส้ยังไม่ปรับตัวแล้ว เด็กยังไม่รู้วิธีเคี้ยว กลืน หรือ ทานอาหารได้ด้วยตัวเอง
*nutrition ไม่เป็นข้อจำกัดสำหรับอายุของเด็ก 

 

PS. รวบรวม สรุป และ เรียบเรียง(เป็นสำนวนตัวเอง) โดย แอดมิน Bow & Arrow 
สามารถแชร์ได้ แต่รบกวนให้ credit จาก Bambigarden ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ