ท่านอนที่เหมาะสม สำหรับคนท้อง

ท่านอนที่เหมาะสมของแม่ตั้งครรภ์ท่า นอนของคุณแม่ที่กำลังมีการตั้งครรภ์มีความสำคัญไม่น้อยเลยนะคะ เพราะท่านอนที่ถูกต้อง นอกจากจะช่วยทำให้คุณแม่นอนหลับสบายแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดตะคริวได้อีกด้วย

ท่านอนที่เหมาะสม

    ท่าที่เหมาะสมที่สุดก็คือ นอนตะแคงซ้าย (ไหล่ซ้ายติดกับพื้น) จะช่วยป้องกันไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ จะทำให้เลือดจากขาไหลย้อนกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ทำให้ไตสามารถขับถ่ายของเสียได้ตามปกติ ควรหาหมอนใบเล็กๆ นุ่มๆ มารองท้อง เพื่อช่วยรับน้ำหนักท้องและไม่ให้ท้องโย้ลงต่ำมากไป เพราะจะทำให้คุณแม่รู้สึกตึงและถ่วงท้องมากเกินไป

ท่าที่ควรหลีกเลี่ยง

    ท่าที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ท่านอนหงาย เนื่องจากมดลูกตั้งแต่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป จะเริ่มมีขนาดโตอาจไปกดทับเส้นเลือดใหญ่บริเวณกลางลำตัวทำให้เกิดอาการเท้า บวม เส้นเลือดขอดริดสีดวงทวารหรือบางครั้งอาจจะกดทับจนเลือดไหลกลับ ไม่ได้ทำให้ความดันโลหิตต่ำลง เกิดอาการใจสั่นหรือวิงเวียนศีรษะเป็นลมได้

ขณะ นอนควรหาหมอนหลายๆ ใบมาหนุนรองตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จะทำให้นอนหลับสบายขึ้น การนอนกอดหมอนข้างจะช่วยรองรับน้ำหนักบริเวณแขนและขา รวมทั้งช่วยป้องกันบริเวณหน้าท้องจากแรงกระแทกที่อาจเกิดจากสามีดิ้นมาโดน ได้ด้วย สำหรับคุณแม่ที่ท้องแก่มากขึ้น ควรใช้หมอนวางไว้ใต้ขา โดยใช้ขาพาดหมอนข้างไว้จะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก enfababy